Thế giới

Vụ tấn công ở Minnesota: IS Mối họa của toàn thế giới

mn-mall-attack_4007540_ver1-0_640_360

IS đã lên tiếng thừa nhận vụ tấn công ở Minnesota, nhiều quan chức Mỹ tỏ ra nghi ngờ với tuyên bố của bọn khủng bố IS về vụ tấn công, họ cho rằng đó là cơ hội để IS tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố trên toàn thế giới.

Trong một tuyên bố đăng trên hãng tin Amaq, một phương tiện truyền thông có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), bọn khủng bố IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho các cuộc tấn công khủng bố trên khắp châu Âu và Mỹ trong vài tháng qua.

Bọn khủng bố IS đã nhấn mạnh vụ tấn công vừa mới xảy ra tại trung tâm mua sắm Crossroads, bang Minnesota, do một chiến binh thánh chiến của nhóm gây ra. Tuyên bố trên hãng tin Amaq cho biết: “Người thực hiện vụ tấn công bằng dao ở Minnesota vào tối 17.9 là một người lính của Nhà nước Hồi giáo”.

Một số người dân tập trung bên ngoài khu mua sắm Crossroads sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters.

Nhiều quan chức Mỹ tỏ ra nghi ngờ với tuyên bố của bọn khủng bố IS. Cảnh sát trưởng của Saint Cloud, ông William Blair Anderson, nói với hãng tin CNN: “Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy nghi phạm có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Tên này có thể là một kẻ tấn công đơn độc. Các quan chức điều tra sẽ tiếp tục điều tra để xác định nguyên nhân đằng sau vụ tấn công”.

Kết quả hình ảnh cho ISIS wing claims responsibility for Minnesota mall attack

Nhóm khủng bố IS. Ảnh: Google

Ngược lại, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) nói rằng cuộc tấn công có thể là một hành động chứng minh cho sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố trên khắp châu Âu và Mỹ. Một thành viên của FBI nhận định Nhà nước Hồi giáo đang cố gắng tiến hành những cuộc tấn công nhằm vào nước Mỹ để gây ra sự hoang mang cho toàn thế giới.

Theo hãng tin The Telegraph, nghi phạm đã nhắc đến từ “Allah” khi xuất hiện bên trong khu vực. Hắn cũng hỏi ít nhất một nạn nhân rằng có phải là tín đồ Hồi giáo hay không trước khi tấn công các nạn nhân. Cảnh sát sau đó đã có mặt tại hiện trường và nổ súng bắn chết nghi phạm.

Cảnh sát trưởng Anderson cho biết các nhân viên điều tra đã khám xét nhà của nghi phạm tại Saint Cloud và tịch thu chiếc xe của tên này. Ông Anderson nói rằng vụ tấn công đã gây ra nhiều thay đổi bên trong Saint Cloud và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Theo Edition, Cảnh sát và các nhân chứng cho biết người đàn ông, mặc một bộ đồng phục công ty an ninh tư nhân, vào Crossroads Mall vào tối thứ bảy khoảng 8:00 , làm một tham chiếu Allah và khi nhân viên hỏi anh là người Hồi giáo thì anh ta tấn công mọi người.

Kết quả hình ảnh cho ISIS wing claims responsibility for Minnesota mall attack

Hiện trường vụ tấn công. Ảnh: Myfox8

St. Cloud Thị Trưởng Dave Kleis nói hiện có ba người vẫn phải nhập viện, trong đó có một người đang trong tình trạng đe dọa tính mạng.

Các vụ tấn công xảy ra tại nhiều địa điểm trong trung tâm mua sắm, bao gồm cả khu vực chung và tại một số cửa hàng. Các trung tâm có đội ngũ bảo vệ nhưng họ không được trang bị vũ khí.

Đức Phương ( Tổng hợp )

 

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *