Chứng khoán

VN-Index tăng điểm trong phiên cuối.

thi-truong-chung-khoan

Dù mức hấp dẫn giảm, nhưng định giá dựa trên P/E dự phóng trung bình cho năm 2016 của Việt Nam vẫn tạo ra lợi thế. Sự bùng nổ của thị trường trong phiên hôm nay có sự đóng góp quan trọng của các Bluechips như VNM, VIC, MSN, HPG, HSG, GAS, BVH…

Theo Tinchungkhoan, chỉ số VnIndex tăng 5,11 điểm (0,77%) lên 668,48 điểm; Hnx-Index tăng 0,67 điểm (0,81%) lên 83,58 điểm. Thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể với 190 triệu đơn vị được giao dịch, tương ứng giá trị 3.738 tỷ đồng. Trong đó, khối nội đã bán thỏa thuận 5,6 triệu cổ phiếu MSN với tổng giá trị 420 tỷ đồng.

Sự bùng nổ của thị trường trong phiên hôm nay có sự đóng góp quan trọng của các Bluechips như VNM, VIC, MSN, HPG, HSG, GAS, BVH….

Tuy vậy, một số cổ phiếu bất động sản, xây dựng tăng “nóng” trong giai đoạn trước như CTD, HBC, KBC, SCR, VCG…bị chốt lời khá mạnh. Trong đó, CTD giảm mạnh 8.000đ xuống 249.000đ khi kết thúc phiên giao dịch.

Thanh khoản toàn thị trường đạt 98 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 1.645 tỷ đồng. Trong đó, riêng FLC khớp lệnh gần 20 triệu đơn vị. Cổ phiếu FLC hiện tăng 300đ lên 5.080đ.

Nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng cũng giao dịch khá tốt với nhiều mã tăng điểm như DXG, FCN, HBC, HDC, LHG, PDR, SJS….

Cổ phiếu SHP hiện tăng kịch trần lên 19.750đ với dư mua hơn 13 triệu đơn vị tại mức giá trần.

Theo Plo, trải qua tháng 8 và hơn nửa tháng 9 trong trạng thái trung tính. VN-Index tạo mức cao nhất tính đến hiện tại của năm 2016 tại 675,12 điểm.Từ sau thời điểm đó VN-Index bắt đầu chuyển trạng thái sang một pha điều chỉnh và tích lũy kéo dài cho đến hiện tại. Kết quả giảm nhẹ 0,15% của VN-Index tính từ đầu tháng 8 đến nay (và giảm 1,61% đối với HNX-Index) phần nào phản ánh cho trạng thái trung tính của thị trường.

Dù chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 15 – 20% nhưng không thể phủ nhận các giao dịch của khối ngoại luôn được thị trường quan tâm và có thể tạo ra những ảnh hưởng lớn đến triển vọng của thị trường. Khá trùng hợp, giai đoạn từ đầu tháng 8 đến hiện tại cũng là thời điểm bán ròng “mạnh tay” nhất của khối ngoại kể từ đầu năm 2016 đến nay. Giá trị bán ròng tính riêng tại HOSE từ đầu tháng 8 đến nay là hơn 5.000 tỷ đồng. Trường hợp VN-Index nhanh chóng quay lại xu hướng tăng mạnh như các tháng trước đó, yếu tố khối ngoại quay lại mua ròng (ít nhất là hoạt động cân bằng) sẽ là điều kiện quan trọng cần xảy ra.

Báo cáo chiến lược Triển vọng thị trường ngắn hạn của Maybank Kim Eng  được đưa ra rất gần với thời điểm công bố quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Những đánh giá gần nhất cho thấy, khả năng Fed quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp này vẫn ở mức thấp. Phần lớn hơn các dự báo cho rằng, điều này có thể xảy ra trong kỳ họp cuối cùng của năm 2016 vào tháng 12,sau khi bầu cử Tổng thống tại Hoa Kỳ chính thức có kết quả.

Xét về tương quan định giá của TTCK Việt Nam so với các quốc gia lân cận trong khu vực, vị trí của Việt Nam vẫn tạo ra điểm nhấn hấp dẫn nhất định. Trong nhóm “ASEAN – 5” (không tính Singapore), TTCK tại nhóm này đang duy trì mức P/E dự phóng trung bình cho 2016 quanh ngưỡng 22 lần, trong khi thông số này dành cho TTCK Việt Nam khoảng gần 16 lần..

Có không ít cơ hội đầu tư trong các ngành, lĩnh vực như: dược, xây dựng, bất động sản, tiêu dùng, ô tô. Trong đó, với ngành dược, mặc dù các cổ phiếu dược đã tăng giá mạnh so với đầu năm (DHG +65%, TRA +79%, DMC +191%, IMP +65%…), nhưng P/E bình quân của ngành dược Việt Nam hiện nay chỉ đang ở mức 15 lần so với mức 30 lần của khu vực.

Hạnh Nguyễn ( tổng hợp)

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *