Kinh doanh

Vị vua đi làm vườn kiếm tiền nuôi dân.

chief-1-1474432336539

Eric Manu vua của tộc người Akan ở Ghana châu Phi, vị vua mới lên ngôi mới đây đã phải trở lại Canada nơi ông đang sinh sống  tiếp tục công việc của một người làm vườn để kiếm tiền cung cấp chăm sóc y tế cho các “thần dân” của mình.

Theo Tienphong đưa tin, năm ngoái Eric Manu đã bỏ công việc làm vườn tại Langley, tỉnh British Columbia phía tây Canada để về quê mình tại Tây Phi và lên ngôi vua. Ông được kế thừa ngôi báu từ chú mình khi ông chú qua đời vào năm 2015, hưởng thọ 67 tuổi.

Vào thời điểm trên, Eric đã định cư tại Canada cùng vợ và con trai được 3 năm. Ông quyết định hồi hương, trở lại khu vực miền Nam Ghana để nhận ngôi vương.

Ghana là quốc gia không chú trọng vào việc xóa đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống cho người dân ở nông thôn. Trong khi thành thị phát triển hơn mỗi ngày thì người dân vùng sâu gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với nước ngọt, điện, mạng lưới viễn thông và nhiều cơ sở hạ tầng khác.

Đó là lý do thôi thúc ông Eric quay trở lại Canada để làm việc, một phần là để kiếm tiền và cũng như tìm kiếm các đối tác, nhà từ thiện có thể giúp đỡ người dân quê ông. Bộ tộc của ông có tên là Akan, thực chất là một ngôi làng có khoảng 6.000 người.

Theo Plo, năm ngoái Eric Manu đã từ bỏ công việc làm vườn ở Langley, tỉnh Columbia, phía tây Canada. Tuy nhiên, ngày 19-9 vừa qua vua Eric Manu đã quyết định quay trở lại TP này tiếp tục công việc làm vườn như trước đây để kiếm tiền gửi về quê hỗ trợ cuộc sống của người dân trong bộ tộc Akan.

“Người dân vùng sâu gặp nhiều khó khăn như thiếu thốn nước ngọt, điện, mạng lưới viễn thông, bệnh viện, cơ sở hạ tầng nghèo nàn”. Eric Manu nói.

Manu cho biết ngôi vua cho mình “sự oai nghiêm và tính linh hoạt”, trong đó sự oai nghiêm để cai trị bộ tộc, còn sự linh hoạt để đáp ứng nhu cầu người dân.

“Tôi cảm giác mình ở đây vì quyền lợi nhân dân và có trách nhiệm chăm sóc họ. Nó khiến tôi thay đổi thành con người khác, tôi thấy mình trưởng thành hơn, tư tưởng phóng khoáng hơn, nghĩ xa hơn, bao dung hơn với tất cả mọi người, không phân biệt họ là ai”, Manu nói.

Cảm động trước sư tình cảm và sự khiêm nhường của vị Vua này, người quản lý của ông, bà Susan Watson, đã kêu gọi đóng góp nhiều quần áo, trang thiết bị y tế, đồ dùng học tập và thậm chí là cả máy tính xách tay để ông gửi về cho thần dân của mình. Đích thân bà đã cùng đi tới châu Phi, trực tiếp trao quà tới người dân bộ tộc Akan.

Nhắc tới các gia đình hoàng gia, người ta nghĩ ngay tới các ông vua, bà hoàng quyền quý và chẳng bao giờ phải nhúng tay vào việc gì. Tuy nhiên, ông vua của tộc người Akan tại đất nước Ghana, châu Phi lại đang làm một công việc mà chẳng ai ngờ tới: người làm vườn.

Eric Manu được nhân dân ủng hộ mạnh mẽ khi đứng ra đàm phán với chính phủ Ghana về tình hình cuộc sống của người dân nơi đây. Đó là một kinh nghiệm quý báu về việc điều hành đất nước cho Phó tổng thống Ghana.

Ông cho biết đã được nhân dân ủng hộ mạnh mẽ khi đàm phán với chính phủ Ghana, khiến phó tổng thống phải quan tâm tới điều kiện của dân làng. Theo Manu, đó cũng là kinh nghiệm quý báu cho ngài phó tổng thống.

Ước mơ của Eric Manu là làm sao để người dân quê mình có cuộc sống phát triển. Vị vua nhân từ này thậm chí còn mong ước họ sẽ có cuộc sống tốt đẹp như ở một “Canada thứ hai”.

Hạnh Nguyễn( tổng hợp)

 

 

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *