Thế giới

Triều Tiên bất ngờ lên tiếng ca ngợi ông Donald Trump

donald_trump9_CCKZ

Nhật báo DPRK của Triều Tiên hôm 31/5 vừa có bài xã luận lên tiếng ủng hộ ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump, ca ngợi ông là người “khôn ngoan” và “có tầm nhìn xa”.

Tờ báo cũng cho rằng ông Trump có thể giúp thống nhất Bán đảo Triều Tiên, đồng thời hoan nghênh đề xuất đàm phán trực tiếp của ông Trump với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Nhật báo DPRK dẫn lời ông Han Yong Mook, học giả người Trung Quốc chuyên nghiên cứu về Triều Tiên cho biết: “Theo quan điểm cá nhân tôi, các chính sách của ông Trump có nhiều khía cạnh tích cực. Ông Trump nói sẽ không tham gia vào cuộc chiến giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Đây chẳng phải là điều tốt đẹp theo quan điểm của Triều Tiên hay sao?”.

Hồi tháng 3 vừa qua, tỷ phú Donald Trump từng cho rằng Hàn Quốc nên có bom hạt nhân và đối phó với Triều Tiên mà không cần tới sự trợ giúp của Mỹ.

Ông lập luận rằng việc Hàn Quốc và Nhật Bản có vũ khí hạt nhân của riêng mình sẽ giảm gánh nặng lên Mỹ khi Triều Tiên có động thái gây hấn. Phát biểu này ngay lập tức nhận được sự ủng hộ từ phía Triều Tiên.

Ngoài ra, Nhật báo DPRK lớn tiếng chỉ trích bà Hillary Clinton khi cho rằng bà “áp dụng mô hình Iran để giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên”.

Trang tin NK News dẫn lời ông John Feffer, giám đốc tổ chức Tiêu điểm Chính sách Đối ngoại cho biết: “Bình Nhưỡng đang hi vọng rằng ông Trump sẽ chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và những phát ngôn của ông có thể thay đổi chính trị Mỹ, ảnh hưởng tới tầm nhìn của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa về các vấn đề Triều Tiên”.

Bình Nhưỡng gần đây kêu gọi tái khởi động lại các cuộc đàm phán với Seoul và Washington. Hôm 17/5, nước này cũng đưa ra tuyên bố của chính phủ về việc cải thiện quan hệ với nước láng giềng.

Theo Independent, trong khi Triều Tiên “yêu thích” ứng viên Trump thì một cuộc thăm dò gần đây của YouGov cho thấy trong số những nền kinh tế mạnh nhất thế giới, Nga là nước duy nhất ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *