Khoa học công nghệ

Bé trai 1 tuổi đã dậy thì do rối loạn nội tiết hiếm gặp

hy-huu-be-trai-1-tuoi-da-day-thi

Trong khi trẻ 18 tháng tuổi thường chỉ có nồng độ testosteron 20 nanogam/decilít (ng/dl), thì cậu bé này có testosterone khoảng 500 đến 600 ng/dl – ngang với một thanh niên 25 tuổi…

VNE-Toddler-2438-1464670590
Một bé trai (Vaibhav) sinh ra tại Ấn Độ đã phát triển cơ quan sinh dục và có ham muốn tình dục khi mới chỉ 1 tuổi. Các bác sĩ chẩn đoán bị một rối loạn nội tiết hiếm gặp gọi là “dậy thì sớm”.

Cha mẹ của bé cho biết em bắt đầu phát triển bất thường ở 6 tháng tuổi khi trở nên cao hơn những đứa trẻ cùng tuổi khác và kích thước dương vật lớn hơn nhiều so với cơ thể. Lúc đầu, họ không để tâm tới sự khác biệt của Vaibhav vì cho rằng bé chỉ to lớn hơn bình thường và không đưa bé tới gặp bác sĩ.

Bé trai cũng biểu hiện phát triển não bộ ngang với một thiếu niên 12 tuổi.

Các bác sĩ chẩn đoán Vaibhav mắc hội chứng dậy thì sớm, một dạng bệnh hiếm gặp. “Nếu trẻ mắc bệnh không được điều trị, chúng sẽ trở nên bạo lực. Sự thay đổi trên cơ thể không phù hợp với độ tuổi của trẻ”, Vaishakhi Rustagi, bác sĩ điều trị cho Vaibhav tại bệnh viện Max Super Speciality Hospital, cho biết.

“Thông thường, hội chứng này do khối u ở não hoặc dạ dày gây ra, nhưng chúng tôi không phát hiện khối u trong kết quả kiểm tra máu. Vaibhav rất may mắn vì khối u trong trường hợp này luôn kèm theo biến chứng phức tạp và dẫn tới ung thư”, Rustagi nói.

Vaibav đang được trị liệu bằng tiêm mỗi tháng một lần để hạn chế ảnh hưởng của hormone. Lượng tiết hormone và kích thước dương vật của bé giảm đi sau 5 tháng điều trị. Việc điều trị sẽ kéo dài cho đến khi em đủ trưởng thành để nhận thức về những thay đổi của cơ thể.

Theo Báo Dân Trí

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *