Môi trường khí hậu Thời sự Xã Hội

TP.HCM ngập nặng lịch sử

Tình trạng ngập nặng ở Tp.HCM

”Cần phải đưa ra phương pháp luận. Khi mà phương pháp luận chưa được thống nhất thì sẽ kéo theo giải pháp, lộ trình sai”. Tình trạng ngập nặng vẫn con diễn ra ở TP.HCM, đừng quá trông mong vào giải pháp 10.000 tỷ.

Không đổ thừa do khách quan

Trận mưa tầm tã trút xuống TP.HCM chiều 26/9 đã khiến rất nhiều tuyến phố ngập nặng trong nước. Việc ngập nặng ở TP.HCM vốn là chuyện ”như cơm bữa”, thế nhưng trận lụt lần này đến quá bất ngờ. Lụt sâu trên diện rộng khiến người dân nơi đây không khỏi choáng váng. Cuộc sống hàng ngày vì thế cũng bị đảo lộn.

Có nơi bị nước nhấn chìm sâu đến 2 mét. Ngay giữa những tuyến đường trung tâm nước chảy cuồn cuộn. Cuốn trôi nhiều xe máy của người dân đang lưu thông trên đường. Thậm chí họ phải bơi theo dòng nước, gồng mình níu giữ xe máy khỏi bị cuốn đi.

Tình trạng ngập nặng ở Tp.HCM

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, TS Phạm Sanh – chuyên gia giao thông cho rằng. Khi mực nước ngập nặng tăng lên do mưa lớn, tạo dòng chảy trên đường. Hai lề đường tạo thành vách, con đường khi ấy biến thành kênh/

Lúc này nước chảy trên đường cũng giống như trong kênh. Với một vận tốc nào đó khi gặp vật cản, hố sâu, ổ gà. Thì sẽ tạo ra xoáy nước chảy xiết có thể cuốn trôi nhiều phương tiện giao thông.

”Thế giới cũng rất sợ vấn đề này, bình thường con đường rất hiền lành. Nhưng khi nó biến thành con kênh thì rất dễ gây ra thiệt hại về người, tài sản. Hiện tượng này ở TP. HCM cũng mới xảy ra lần đầu tiên. Tại các tỉnh miền núi phía Bắc hay ở miền Trung khi xảy ra lũ lớn cũng xuất hiện hiện tượng này.

Khi xảy ra hiện tượng này, đúng ra TP. HCM cần phải cấm đường, không cho người dân lưu thông, vì rất nguy hiểm” – vị chuyên gia bình luận.

Bàn về nguyên nhân dẫn đến trận lụt kinh hoàng chiều ngày 26/9 tại TP. HCM, ông Sanh phân tích: ”Nguyên nhân khách quan là do ông trời (cười). Thực ra trận mưa vừa qua không phải là kỷ lục, nếu coi lại lịch sử thì có những trận mưa lớn gấp 3, 4 lần như thế này.

Chính vì vậy, không thể đổ thừa cho khách quan được. Thực tế, là do công tác quản lý, lỗ hổng từ kỹ thuật, từ phương pháp luận, lỗ hổng từ tiêu chuẩn, từ quy hoạch, chứ không phải lỗ hổng từ ông trời.”

Nói thêm đến gói chống ngập gần 10.000 tỷ mà TP.HCM vừa triển khai. TS.Phạm Sanh nhấn mạnh, dự án này mới chỉ chống ngập do triều dâng, chưa có chống ngập do mưa lớn.

Ở TP.HCM ngập do 3 yếu tố chính. Do triều cường, do mưa lớn thoát nước không kịp và triều cường kết hợp mưa lớn. Nếu không tính toán hết các yếu tố thì xây dựng xong TP.HCM vẫn ngập. Chính vì vậy lãnh đạo TP và cơ quan báo chí đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào giải pháp 10.000 tỷ này

Trả lời về việc, TP HCM cần một giải pháp cụ thể nào để có thể giải quyết vấn đề ngập lụt hiện nay, vị chuyên gia giao thông thẳng thắn nói:

”Chưa bàn tới vấn đề giải pháp. Cần phải đưa ra phương pháp luận, khi mà phương pháp luận chưa được thống nhất thì sẽ kéo theo giải pháp, lộ trình, dự án sai. Cần nói đến việc tiêu chuẩn ống nước của Bộ xây dựng đã đúng chưa.

Bản thân TP. HCM toàn sử dụng các loại cống nhỏ, không có kênh mương dự trữ. Không có hồ điều tiết, không có hệ thống cống ngầm… Khi giải quyết được những vấn đề này thì hãy bàn tới giải pháp.”

Công tác quản lý có vấn đề

Sáng 27/9, trao đổi với báo chí về trận mưa lớn khiến Sài Gòn ngập nặng chiều qua. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, khi ông tan họp ở trụ sở UBND TP bước ra. Ông đã thấy được tình trạng ngập. Ông nghĩ thế nào ngày mai cũng có nhiều hình ảnh về ngập nặng trên các báo.

Tình trạng ngập nặng ở Tp.HCM

”Cá nhân tôi rất chia sẻ với người dân trong cơn mưa chiều qua. Phải gánh chịu tình trạng ngập nặng như vậy. Đứng về phía chính quyền TP, chúng tôi đang tìm những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài. Các dự án chống ngập thì đã và đang triển khai.”, ông Phong nói.

Vị chủ tịch cho biết, TP HCM đang rất nỗ lực để chống ngập. Nhưng thực tế có những việc không thể giải quyết nhanh được.

”Trận mưa hôm qua tôi thấy tình trạng ngập nặng sẽ rất cao. Vừa rồi Thường trực ủy ban đi khảo sát thực tế ở các quận. Thì thấy nước ngập nặng ở TP mình nặng do nhiều nguyên nhân. Trong đó có nguyên nhân mưa, có nguyên nhân do triều cường, cũng có nguyên nhân do quản lý.” ông Phong thừa nhận.

Ông Phong cũng thừa nhận rằng, thời gian qua việc quản lý các công trình thoát nước cũng còn có vấn đề. Sau các cuộc khảo sát thực tế của Thường trực UBND, ông Phong cho biết. Trong thời gian tới đây UBND TP HCM sẽ có cuộc họp để có những giải pháp quyết liệt để chống ngập.

Theo: BaoDatViet

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *