Kinh doanh

Tín hiệu mới của những ông lớn dầu mỏ.

02_jjsh

Giá dầu thế giới ổn định thoát đáy 6 tuần khi OPEC cho biết thỏa thuận đóng băng sản lượng có thể kéo dài hơn dự đoán.

Theo Bnews, giá dầu thô Mỹ tăng 14 cent, tương ứng 0,3%, lên 43,44USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Giá dầu Brent giao tháng 11 giảm 7 cent, tương đương 0,2%, xuống 45,88USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Giá dầu thô giảm 4% ngay sau khi công ty Colonial Pipeline của Mỹ cho biết sẽ khởi động lại đường ống chính vận chuyển 1,3 triệu thùng xăng mỗi ngày. Đường ống đã bị tạm đóng hơn một tuần vì một vụ rò rỉ lớn nhất gần 20 năm.

Ban đầu giá dầu giảm trước kỳ vọng OPEC và các nhà sản xuất dầu thô khác sẽ đạt được thỏa thuận đóng băng sản lượng trong phiên họp ngày 26 – 28 tới tại Algeria. Tuy nhiên đến trưa, hoạt động tất toán vị thế và mua vào xuất hiện khi một số nhà đầu tư vẫn tỏ ra nghi ngại về khả năng thực hiện thỏa thuận.

Nga mới đây đã tuyên bố ủng hộ giải pháp “đóng băng” sản lượng nhằm bình ổn thị trường dầu, làm dấy lên hy vọng trong giới đầu tư rằng cuộc họp sắp tới này sẽ đi đến một thỏa thuận, ít nhất sẽ đưa ra một mức sàn cho giá dầu thế giới.

Theo Vinanet, chuyên gia tại ICAP cho rằng sản lượng dầu toàn cầu đang ngày càng tăng vì OPEC, và chưa có yếu tố nào đủ ảnh hưởng để đẩy giá đi xuống.

Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela, ông Eulogio Del Pino cho biết nguồn cung dầu toàn cầu 94 triệu thùng/ngày cần giảm khoảng 10% để phù hợp với tiêu thụ.

Del Pino cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nội bộ của công ty dầu PDVSA “sản lượng toàn cầu ở mức 94 triệu thùng mỗi ngày, trong số đó chúng tôi cần giảm 9 triệu thùng/ngày để duy trì mức tiêu thụ”. Del Pino cũng là chủ tịch của PDVSA.

Mặc dù tâm lý thị trường theo xu hướng giảm các quỹ phòng hộ đã giảm quy mô các hợp đồng bán dầu thô kỳ hạn và hợp đồng quyền lựa chọn sau khi giá giảm tiếp, cho thấy thị trường này đang ra khỏi đà tiêu cực.

Hạnh Nguyễn( tổng hợp)

 

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *