Chứng khoán

Thị trường chứng khoán biến động mạnh ngày 19/09.

nhung-phuong-cach-de-phan-tich-thi-truong-chung-khoan-1

Sau 5 phiên điều chỉnh mạnh thị trường tuần mới đã trở nên khó dự báo. Điều này khiến chỉ số nhiều khả năng sẽ cho tín hiệu hồi phục và tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ 645-650 điểm trong tuần này của các công ty chứng khoán.

Theo Bizlive, thị trường giảm điểm nhưng khối lượng giao dịch trên cả 2 sàn đã bùng nổ mạnh. Đây có thể nói là tín hiệu tốt đối với thị trường, nhất là trong giai đoạn thị trường đã điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ mạnh. Theo đó, VN-Index tuần này sẽ hồi phục tốt với đà gia tăng điểm số của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, PVD, GAS, BVH…

Sau 5 phiên điều chỉnh mạnh, nhóm chỉ báo dao động (STO, W%R) đã lần lượt giảm về sâu trong vùng quá bán. Điều này khiến chỉ số nhiều khả năng sẽ cho tín hiệu hồi phục và tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ 645-650 điểm trong tuần này..

VN-Index nằm hoàn toàn ở phía dưới thân nến của 2 phiên trước đó cho thấy áp lực giảm giữ vai trò chủ đạo xuyên suốt phiên cuối tuần. Khối lượng giao dịch trong phiên này do có sự tham gia của các ETFs nên đang bị nhiễu khá mạnh. Phương diện chỉ báo cũng tỏ ra khá bi quan khi MACD đang lùi về khá sát với đường zero. Các momentum cũng tăng tốc hướng về ngưỡng quá bán thể hiện xung lượng giảm giá đang chiếm ưu thế.

Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư giảm bớt phần nào sau khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETFs kết thúc, giúp giao dịch trở nên sôi động hơn. Một số mã bị bán trong đợt cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETFs và giảm mạnh, trong khi triển vọng kết quả kinh doanh ổn định sẽ là cơ hội mua trading với tỷ trọng thấp trong các phiên đầu tuần này.

Theo đó, giá của nhiều cổ phiếu sau đợt điều chỉnh vừa rồi đã trở nên rẻ hơn trước, nhà đầu tư do vậy có thể tận dụng cơ hội này để giải ngân thêm tại những mã cổ phiếu của các công ty làm ăn tốt, có kỳ vọng vào kết quả kinh doanh khả quan trong thời gian tới.

Theo đó, nhà đầu tư vẫn nên hết sức thận trọng và theo dõi sát phản ứng của thị trường tại các mốc hỗ trợ dưới. Việc nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao trong giai đoạn thị trường bất ổn sẽ mang lại lợi thế, bởi xu hướng giảm đồng nghĩa với cơ hội mua vào những cổ phiếu có triển vọng báo cáo quý III tích cực với giá thấp hơn.

Điều này dẫn đến dòng tiền trên thị trường đang bị khô kiệt đi nhanh chóng và tạo gánh nặng ngày càng lớn lên dòng vốn nội. Cho dù các hoạt động rút vốn ròng của khối ngoại có thể tạm thời chững lại trong tuần tới, nhưng thị trường sẽ cần nhiều thời gian hơn để củng cố và phục hồi.

Sẽ tiếp tục bi quan và nghiêng về kịch bản hình thành xu hướng giảm giá. Theo đó, FPTS bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên hết sức thận trọng và theo dõi sát phản ứng của thị trường tại các mốc hỗ trợ dưới. Việc nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao trong giai đoạn thị trường bất ổn sẽ mang lại lợi thế bởi xu hướng giảm đồng nghĩa với cơ hội mua vào những cổ phiếu có triển vọng báo cáo quý III tích cực với giá thấp hơn.

 Hạnh Nguyễn( tổng hợp)

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *