Chứng khoán

Sự kiện chứng khoán ngày 21/09.

chung-khoan-trung-quoc_2

Nếu thị trường tiếp tục hồi phục cũng chỉ nên được tận dụng để cơ cấu danh mục theo hướng tập trung. Một quan điểm đáng chú ý của công ty chứng khoán FPT cho rằng chỉ số chưa ghi nhận tín hiệu tin cậy xác nhận chân sóng mới.

Theo Tinchungkhoan, những ẩn số từ biến động của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và giao dịch khối ngoại sẽ tiếp tục là nguyên nhân gây rủi ro đối với các vị thế ngắn hạn. Theo đó, nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng với các quyết định giải ngân nếu chỉ số chưa ghi nhận tín hiệu tin cậy xác nhận chân sóng mới.

VN-Index đang có xu hướng dao động theo hướng đi ngang tích lũy, với các nhịp dao động giảm dần trong vùng được giới hạn bởi cận trên 675-680 điểm và cận dưới 645- 650 điểm. Diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cùng với áp lực bán ròng của khối ngoại đã có dấu hiệu giảm bớt được kỳ vọng có thể giúp chỉ số hình thành nhịp tăng điểm ngắn hạn, với đích đến nằm tại vùng 675-680 điểm..

Thị trường tăng điểm bất ngờ vào cuối phiên, vượt ngưỡng hỗ trợ 660 điểm, cho dù VN-Index đỏ điểm trong suốt thời gian giao dịch. Các nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, bảo hiểm, vật liệu xây dựng, dầu khí có diễn biến giao dịch khá ấn tượng bởi động thái giải ngân mạnh từ phía nhà đầu tư.

Quan điểm về thị trường là đà tăng của VN-Index sẽ quay trở lại mốc 670 điểm. Cụ thể, VN-Index sẽ tiến sát vùng 665-670 điểm trong phiên giao dịch ngày 21/9 cùng với thanh khoản tăng mạnh trên cả 2 sàn. Nhà đầu ngắn hạn có thể cẩn trọng với biến động giá mạnh của một số cổ phiếu có hệ số beta cao. Một số cổ phiếu đáng chú ý: GAS, PGI, SSI, PVT, VIT.

Theo Bizlive, VN-Index bứt phá qua vùng kháng cự, trong khi HNX-Index cũng đóng cửa ngay dưới ngưỡng kháng cự 83, khi dòng tiền có xu hướng chảy vào nhóm cổ phiếu bluechips và áp lực bán ròng từ khối ngoại cũng suy giảm đáng kể. Bên cạnh đó, thanh khoản có dấu hiệu hồi phục cũng là một nhân tố tích cực hỗ trợ đà tăng của thị trường trong các phiên gần đây.

Hai chỉ số hồi phục khá tốt sau kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Các chỉ số tiếp tục nối dài trạng thái hồi phục. Khả năng hai chỉ số sẽ tiếp tục đà hồi phục trong những phiên tới. Nhà đầu tư đã tăng tỷ trọng cổ phiếu trong những phiên điều chỉnh cuối tuần trước tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng 70% danh mục nhằm tận dụng đà hồi phục của thị trường.

Thị trường diễn biến tích cực phiên thức 2 liên tiếp cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã ổn định trở lại sau diễn biến phức tạp cuối tuần trước. Đồng thời lo ngại về thanh khoản cũng không còn, khi giá trị giao dịch liên tục được cải thiện và ở mức cao. Đặc biệt, nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn đang có chiều hướng phá vỡ ngưỡng cản để lập đỉnh giá mới có thể là động lực quan trong cho sự phục hồi của VN-Index.

Những ẩn số từ biến động của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và giao dịch khối ngoại sẽ tiếp tục là nguyên nhân gây rủi ro đối với các vị thế ngắn hạn. Theo đó, nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng với các quyết định giải ngân nếu chỉ số chưa ghi nhận tín hiệu tin cậy xác nhận chân sóng mới. Mặt khác, phiên hồi phục nếu có cũng chỉ nên được tận dụng để cơ cấu danh mục theo hướng tập trung vào các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt trong báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2016 thay vì đẩy mạnh các hoạt động lướt sóng T+ có độ rủi ro cao.

Ngày 30/9 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức đợt 3 năm 2015 của Tổng CTCP Khí Việt Nam (GAS – HOSE), ngày đăng ký cuối cùng là 3/9. Theo đó, cổ tức sẽ được chi trả bằng tiền theo tỷ lệ 5%, thanh toán bắt đầu từ ngày 14/10.

Ngày 11/10 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức năm 2015 của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI – HOSE), ngày đăng ký cuối cùng là 12/10. Cổ tức sẽ được chi trả bằng tiền theo tỷ lệ 10%, thanh toán bắt đầu từ ngày 21/10.

Tổng Công ty TNHH MTV Địa ốc Sài Hòn (Resco), cổ đông lớn của CTCP Địa ốc 11 (D11 – HNX) đã bán toàn bộ 1,31 triệu cổ phiếu D11 sở hữu, tỷ lệ 30% từ ngày 6/9 đến 14/9.

Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam, cổ đông lớn của CTCP Sadico Cần Thơ (SDG – HNX), đăng ký bán toàn bộ gần 1,7 triệu cổ phiếu SDG sở hữu, tỷ lệ 26%. Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 22/9 đến 14/10, theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Hạnh Nguyễn( tổng hợp)

 

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *