Kinh doanh

Sabeco, Habeco hai ông lớn chuẩn bị những chiến lược kinh doanh mới.

cham-niem-yet-khien-nha-nuoc-hut-thu-tai-sabeco-habeco

Hàng loạt “ông lớn” doanh nghiệp Nhà nước như Sabeco, ACV, Habeco… đã nộp hồ sơ đăng ký giao dịch trên UPCoM và tổng duyệt chủ trương phương án thoái vốn khoản đầu tư của Sabeco tại Công ty CP Thủy điện Miền Nam (SHP).

Theo Ndh đưa tin, Sở GDCK Hà Nội (HNX), một số doanh nghiệp lớn có vốn Nhà nước đã nộp hồ sơ giao dịch trên sàn UPCoM. Trong khi đó, tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE), một doanh nghiệp lớn khác cũng sắp gia nhập sàn chứng khoán là Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo công văn này, căn cứ theo các quy định hiện hành thì Sabeco đã đủ điều kiện và cần thực hiện niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán. Về thời gian niêm yết, Sabeco cho biết sẽ chủ động thực hiện làm việc với các đơn vị tư vấn niêm yết và thoả thuận về mặt nguyên tắc.

Tại cuộc họp mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu với trường hợp Habeco, Sabeco phải tiến hành niêm yết trên thị trường chứng khoán trước khi bán vốn nhà nước để đảm bảo tính công khai, minh bạch và đảm bảo lợi ích nhất cho nhà nước.

Đồng thời, Sabeco cũng có thông báo cho biết ông Nguyễn Việt Tuấn – thành viên HĐQT SHP đồng thời là người đại diện quản lý phần vốn của Sabeco tại công ty này sẽ thực hiện giao dịch bán toàn bộ 18.950.713 cổ phiếu tương đương 20,22% vốn điều lệ của SHP.

Hiện nay, Thủy Điện Miền Nam đã xây dựng hoàn thiện và đang vận hành 3 nhà máy thủy điện Đa Siat và Đa Dâng 2 và Đa’Mbri. Tổng mức đầu tư 3 công trình thủy khoảng 2.729,2 tỷ đồng. Công ty CP Thủy Điện Miền Nam (SHP) chính thức đi vào hoạt động ngày 13/7/2004 với mức vốn điều lệ là 250 tỷ đồng. Ngày 25/4/2009, tăng vốn điều lệ lên 937,102 tỷ đồng. Hiện 2 cổ đông lớn nhất của công ty là 2 pháp nhân Tổng công ty điện lực miền Nam nắm giữ 48,86% cổ phần và Sabeco giữ 20,22% cổ phần.

Theo báo cáo đã công bố, trong 6 tháng năm 2016, doanh thu của Sabeco tăng mạnh từ 1631 tỷ đồng lên 11682 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí phát sinh trong kỳ đạt 1972 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 6,6% so với cùng kỳ 2015.

Ông Nguyễn Văn Hải, chuyên viên kiểm toán AVA, cho biết, việc mua cổ phần Sabeco sẽ cho phép các đối tác nước ngoài tham gia thị trường ngay bởi chi phí để thâm nhập thị trường bia VN quá cao và tốn nhiều thời gian.

Đối tác, nhà đầu tư nào sẽ trở thành cổ đông của Sabeco hiện giờ vẫn còn là ẩn số. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Sabeco với giá trị là một thương hiệu và quy mô tài sản lớn thì khó tìm được một DN tư nhân trong nước có đủ tiềm lực tài chính cũng như kinh nghiệm để trở thành cổ đông chiến lược.

Hạnh Nguyễn( tổng hợp)

 

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *