Thời sự Xã Hội

Sức mạnh quân sự Việt Nam đứng thứ 17/126 nước trên thế giới

tải xuống (1)

Trang web GlobalFirepower (GFP) vừa công bố danh sách xếp hạng năm 2016 sức mạnh quân sự của 126 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, dựa trên các dữ liệu công khai từ các nguồn mở.

Sức mạnh quân sự Việt Nam đứng thứ 17 trong danh sách 126 nước trên toàn thế giới, theo bảng xếp hạng 2016 của trang Hỏa lực Toàn cầu (GlobalFirepower).

việt nam 1

Việt Nam đứng thứ 17 thế giới về sức mạnh quân sự

Mỹ đứng đầu trong danh sách còn Cộng hòa Trung Phi xếp cuối cùng. Việt Nam nằm trong top 20, ở vị trí thứ 17, trên nhiều nước như Ba Lan (thứ 18), Thái Lan (thứ 20), Iran (thứ 21), Canada (thứ 22) và Australia (thứ 23).

CHDCND Triều Tiên tuy có lực lượng quân sự thường trực vào hàng đông nhất thế giới nhưng về sức mạnh quân sự tổng hợp vẫn xếp thứ 25, sau Việt Nam tới 8 bậc.

Trong danh sách, Việt Nam xếp dưới các nước Indonesia (thứ 14), Brazil (thứ 15) và Israel (thứ 16).
10 nước có sức mạnh quân sự hàng đầu thế giới lần lượt là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp, Anh, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, và Italy.

việt nam

Top 10 các nước có sức mạnh quân sự lớn nhất thế giới năm 2016, theo GFP

Trong top 30 chỉ có 3 nước Đông Nam Á là Indonesia, Việt Nam và Thái Lan. Trong hai nước láng giềng của Việt Nam, Campuchia xếp thứ 88, còn Lào xếp thứ 121.

Bảng xếp hạng của GFP chủ yếu dựa trên tiềm lực phát động chiến tranh chính quy trên bộ, trên biển và trên không, tích hợp các giá trị liên quan đến nguồn tài nguyên (nhất là dầu mỏ), tài chính, hậu cần, địa lý và sử dụng đồng thời hơn 50 nhân tố khác nhau để quyết định mức chỉ số “hỏa lực” của mỗi nền kinh tế cụ thể.

Với cách tính này, GFP cho biết, các nền kinh tế nhỏ hơn nhưng có công nghệ tiên tiến hơn có thể cạnh tranh với các nước đất rộng hơn nhưng kém phát triển hơn.