Thế giới

Quả bóng độc có thể gây chết người cho ai chạm vào

283292_2cc1134e12b7f993016df0cc88696c3a_large-copy

Thuộc bán đảo Cornwall phía  tây nam của Anh ,quần đảo Scilly có hệ sinh thái vô cùng phong phú và đa dạng vì có rất nhiều loài động thực vật sinh sống, gần đây các chuyên gia hàng hải cho biết một sinh vật sứa lạ thuộc loại Physalia physalis ( o’war) một loại sứa có tua và rất độc.

Chúng nổi trên mặt biển như một quả bóng trong suốt, các chuyên gia cho biết chúng có thể gây ra một vết cắn rất đau đớn và có khả năng gây tử vong cho ai chạm vào.

Một sinh vật lạ o’war được phát hiện tại bãi biển Scilly.

Các chuyên gia hàng hải đã cảnh báo người đi biển để tránh sinh vật sứa lạ o’war  vì chúng có thể gây ra một vết cắn rất đau đớn và có khả năng gây tử vong.

Hội Bảo tồn Biển (MCS) cho biết họ đã xác nhận có hàng chục bức ảnh do các nhân viên dọc rác từ những bãi biển ở Cornwall và quần đảo Scilly, các sinh vật lạ này xuất hiện trên một khu vực rộng lớn ngoài bãi biển.

Sinh vật sứa lạ trôi dạt vào bờ biển.

Các thông báo được ban hành nhiều năm trước khi cũng có nhiều sinh vật sứa độc xuất hiện nhiều trên bãi biển, điều này khiến cơ quan lo ngại về tiềm năng du lịch giảm sút.

Người đứng đầu chương trình đa dạng sinh học tiến sĩ Peter Richardson của MCS nói.” Nếu mọi người đang đi đến bãi biển vào cuối tuần cùng trẻ em của mình, không nên chạm vào những sinh vật bong bóng như thế nào.”

“Thoạt đầu nó gây ra đau đớn ở vùng bạn bị chúng đâm, và có thể để lại vệt đỏ trên da của bạn. Trong một số trường hợp, nhưng không phải ở Anh, các vết đốt đã được chứng minh gây tử vong, khi một người đã bị dính kẹt trên các xúc tu của sứa độc và bị cắn nhiều lần “, Richardson nói.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên chạm vào các sinh vật sứa độc có hình quả bóng.

Mặc dù trông giống như một con sứa, các sinh vật màu xanh tươi sáng thực sự là một thuộc địa nổi sinh vật nhỏ được gọi là Hydrozoa là tên mọi người đặt cho nó. Các xúc tu treo ra khỏi túi bóng giống như là những nọc độc.

Chúng cũng không phải món mồi ngon của các loài cá ăn thịt.

Người ta không biết chính xác lý do tại sao những con vật lạ như sứa này lại xuất hiện tại đây bãi biển Scilly, được thổi như túi nổi của nó nằm trên mặt nước, theo định kỳ chúng trôi dạt vào bãi biển Anh. Richardson cho biết như một lý thuyết là chúng đã bị đẩy lên do biến động, mang tính chu kỳ của nước, di chuyển về phía bắc từ đường xích đạo, gây ra bởi điều kiện khí hậu.

Đức Phương.

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *