Khoa học công nghệ

Phủ sóng wifi khắp thành phố Hồ Chí Minh

tải xuống

Trong khi tại các tỉnh thành, việc phủ sóng WiFi miễn phí đang có những hiệu quả khác nhau thì tại TP.HCM, một công ty Singapore đã đề nghị triển khai phủ sóng WiFi cho toàn TP.

Ông Trần Vĩnh Tuyến – phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đã làm việc với công ty Singapore này và sẽ có văn bản báo cáo chính thức với chủ tịch UBND TP.HCM.

Ông cũng chia sẻ thêm quan điểm của ông là đồng ý với đề nghị của phía Singapore. Các bước tiến hành cụ thể sẽ được tính toán thêm. Theo ông Tuyến, động thái này không chỉ nhằm tạo điểm nhấn cho du lịch mà còn góp phần thúc đẩy chính quyền điện tử mà TP.HCM đang triển khai xây dựng.

“Muốn xây dựng chính quyền điện tử thì phải có công dân điện tử. Muốn vậy phải có hệ thống WiFi phủ sóng hết” – ông Tuyến nói.

Hiện TP.HCM chỉ có một vài nơi được phủ sóng WiFi miễn phí, trong đó có phố đi bộ Nguyễn Huệ

Ý tưởng tốt nhưng phải nghiên cứu kỹ

Trao đổi về ý tưởng này, bà Văn Thị Bạch Tuyết – giám đốc Sở Du lịch TP.HCM – cho biết đây là một ý tưởng rất tốt để kích thích và giúp phát triển du lịch TP.HCM.

Theo bà Tuyết, du khách trong và ngoài nước có thể dễ dàng tiếp cận thông tin trên Internet qua mô hình này sẽ là một điểm cộng thêm rất tốt cho sản phẩm du lịch TP.HCM.

Bà Tuyết cho biết đã yêu cầu các bộ phận liên quan của sở đề nghị được làm việc với UBND TP, Sở Thông tin – truyền thông, Sở Kế hoạch – đầu tư để có cơ hội tiếp cận nhà đầu tư tìm hiểu lộ trình, phương thức thực hiện… cũng như các thông tin liên quan đến dự án này nhằm phối hợp triển khai trong thời gian sớm nhất.

Sau khi có thông tin về doanh nghiệp nước ngoài đề nghị triển khai phủ sóng WiFi toàn TP.HCM, một chuyên gia về viễn thông tại TP.HCM phân tích: phủ sóng WiFi cho toàn TP.HCM có gần 10 triệu dân không phải chuyện đơn giản.

Theo vị này, hiện TP.HCM có một số điểm phát WiFi miễn phí chất lượng tốt là phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường sách Nguyễn Văn Bình.

“Hạ tầng và chi phí vận hành rất lớn. Mặt khác, đây còn là vấn đề hệ thống mạng viễn thông chứ không đơn giản là sóng WiFi. Mạng viễn thông là lĩnh vực kinh doanh đặc biệt, phải có giấy phép riêng” – chuyên gia này phân tích.

Đó là chưa kể quyền lợi của các doanh nghiệp viễn thông trong nước sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời việc một nhà đầu tư nước ngoài phủ sóng WiFi cũng xuất hiện lo ngại về an toàn thông tin.

Do vậy, theo chuyên gia này, phải nghiên cứu thật kỹ những điều kiện phía Singapore đưa ra trước khi chấp nhận đề nghị.

Ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định: “Phải phủ sóng WiFi để nắm an toàn thông tin”. Theo nguồn tin riêng, doanh nghiệp Singapore này đã liên hệ với một số cơ quan chức năng có liên quan của Việt Nam để đảm bảo vấn đề an toàn thông tin được quản lý tốt.

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *