Kinh doanh

Phân bón bị làm giả từ bao bì tới con dấu kiểm nghiệm

phân bón giả tràn lang

Sản phẩm giả không chỉ xuất hiện trong cơ sở sản xuất phân bón, đại lý kinh doanh mà còn len lỏi vào cả phòng kiểm nghiệm, kiểm định… đánh lừa người tiêu dùng.

Thực tế nhức nhối này được các chuyên gia, doanh nghiệp nêu lên tại hội thảo “Lập lại thị trường phân bón Việt Nam” sáng 28/9.

Theo ông Nguyễn Hạc Thuý – Phó chủ tịch Hiệp hội Phân bón, tình hình sản xuất phân bón bằng công nghệ “cuốc, xẻng”, nhái nhãn mác, bao bì các thương hiệu nổi tiếng đã giảm đi rõ rệt. Nhưng sản phẩm không bảo đảm về chất lượng lại đang nở rộ gây bức xúc, thiệt hại cho bà con nông dân.

Thống kê của Hiệp hội Phân bón cả nước có từ 800-1.000 cơ sở sản xuất mặt hàng này. Trong đó, gần 50% số mẫu phân bón được kiểm tra không đạt chỉ tiêu chất lượng như đăng ký.

phan-bon-bi-lam-gia-tu-bao-bi-toi-con-dau-kiem-nghiem

Phân bón giả đang trở thành hiện tượng phổ biến, gây hại cho người tiêu dùng. Ảnh: Báo Hải quan

Chỉ ra hàng loạt các vụ vi phạm trong kinh doanh. Phân bón giả bị phát hiện, khởi tố nhưng tới giờ vẫn “chìm nghỉm” hoặc chỉ bị xử lý hành chính. Vị Phó chủ tịch Hiệp hội Phân bón nghi ngờ về lợi ích nhóm, bảo kê của lực lượng thi hành công vụ trong những vụ việc này. “Các thành phần này như “quả bom nổ chậm” phá hoại, trục lợi bất chính”, ông Thuý bình luận.

“Nói vậy để thấy mức độ làm giả của các đối tượng rất tinh vi. Nhưng chế tài xử phạt hiện quá nhẹ”, ông Cường nêu.

Phân bón giả tràn lang thị trường.

Báo cáo của Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cũng cho thấy. Kết quả kiểm ra xử phạt sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng. Bình quân mỗi năm ghi nhận gần 4.000 vụ. Năm 2013 và 6 tháng cuối năm 2014. Cơ quan này đã kiểm tra vi phạm hơn 5.300 sai phạm, xử phạt gần 1.500 vụ.

Ông Lương Quốc Đoài – Phó chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam thẳng thắn chỉ ra. “Số lượng sản phẩm quá lớn, bà con không thể nhớ, hiểu được tác dụng. Không có cách nào nhận biết, phân biệt được phân bón thật, giả. Đây là kẽ hở để các đối tượng. Làm ăn gian dối lợi dụng để gây nhầm lẫn, đánh lừa người tiêu dùng”. Ông Đoài chia sẻ.

Ông Bùi Mạnh Tiến – Tổng giám đốc Công ty Đạm Cà Mau thì cho rằng. Thị trường đang quá dễ tính nên đã vô tình tạo “đất” cho các doanh nghiệp sản xuất.

Hướng giải quyết cho người dân.

Để lập lại thị trường. Các chuyên gia, doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 202 về quản lý phân bón. Theo hướng quy định cụ thể hơn trách nhiệm của chính quyền các cấp ở địa phương. Khi để xảy ra những vụ việc vi phạm về sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng… Trong thời gian chờ đợi sửa đổi thì nên thống nhất một cơ quan quản lý mặt hàng này. Thay vì có tới 2 cơ quan cùng “quản” hiện nay là Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, để dễ “truy” trách nhiệm, đánh giá đúng về thực trạng thị trường…

Theo: VNE.

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *