Thế giới

Những ngôi làng “dị nhân” trên thế giới

di-nhan-4-bb-baaadg9CYl

Nhiều vùng đất đặc biệt trên thế giới mà cư dân sống ở đó mang gen hiếm gặp khiến họ mắc các căn bệnh kỳ lạ. Các nhà khoa học đã cố tìm kiếm căn nguyên nhưng ở nhiều vùng, đây vẫn còn là điều bí ẩn.

Yangsi – Ngôi làng của những chú lùn

dị nhân 1

Yangsi – một ngôi làng xa xôi ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được gọi là “làng lùn”. Vì trong suốt thế kỷ qua, Yangsi đã có 40% tổng số dân (3.680 cư dân) có chiều cao khiêm tốn khoảng 120cm (1,2m).

Người đầu tiên phát hiện ra hiện tượng lạ lùng này là nhà khoa học Anh. Vào năm 1947, ông tuyên bố đã “nhìn thấy hàng trăm người lùn sống trong thung lũng của Yangsi”. Thông thường, chỉ có 1 trong 20.000 người mắc chứng kìm hãm tăng trưởng, điều này đồng nghĩa với việc quá nhiều người không phát triển chiều cao ở ngôi làng Yangsi là điều khó giải thích.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân là do nồng độ thủy ngân cao trong đất. Nhưng theo truyền thuyết trong làng, từ thời xa xưa, một người đàn ông tên Wang bắt được con rùa đen có 4 chân kỳ lạ, ông này không thả mà đem đi giết thịt và ăn nó. Từ đó trở đi, làng Yangsi bị nguyền rủa mãi mãi có chiều cao khiêm tốn như những chú lùn.

Ngôi làng với căn bệnh buồn ngủ đột ngột

Vào tháng 3 năm 2013, 1/4 tương đương 140 người ở ngôi làng hẻo lánh Kalachi và Krasnogorsk, miền Bắc Kazakhstan mắc một căn bệnh bí ẩn. Họ thường rơi vào trạng thái buồn ngủ đột ngột, một số người còn ngủ liên tiếp nhiều ngày liền. Thậm chí khi đang đi xe đạp, đi bộ họ cũng lăn ra ngủ một cách vô thức. Khi thức dậy, họ không biết mình đã ngủ thế nào, đầu đau nhức, giảm trí nhớ, mệt mỏi, đôi khi xuất hiện ảo giác.

Tất cả người dân trong làng, người già, trẻ nhỏ thậm chí cả chó mèo cũng bị ảnh hưởng. Trong gần 2 năm, các nhà nghiên cứu không phát hiện ra nguyên nhân của hiện tượng này nhưng đến cuối năm 2015, các chuyên gia cho biết mỏ uranium ở đây có chứa carbon monoxide là dạng chất khí không màu, không mùi, không vị nhưng độc hại. Chỉ cần một lượng nhỏ cũng đủ để làm gián đoạn việc oxy lên não.

Araras – Ngôi làng ma với căn bệnh XP

dị nhân 2

Ngôi làng mang tên Araras thuộc Sao Paolo, Brazil được mệnh danh là “ngôi làng ma” vì phần lớn người dân ở đây mắc phải căn bệnh XP (viết tắt của từ Xeroderma Pigmentosum), một hội chứng khô da sắc tố mà da của người mắc phải căn bệnh này sẽ không có sức chống chịu lại được tia cực tím khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Thế nên nhịp sống ở thị trấn Araras chỉ luôn nhộn nhịp về đêm, vì khi đó mới có nhiều người dám đi ra ngoài. Nhưng chính điều này đã khiến cuộc sống của nhiều người dân Araras gặp phải khó khăn, khi mà kinh tế ở đây chủ yếu dựa vào nông nghiệp, người dân phải làm việc ngoài trời.

Tỷ lệ mắc bệnh là 1/40 người (so với 1/1 triệu người ở Mỹ). Trong số 800 người dân ở ngôi làng thì có đến 600 người bị ảnh hưởng bởi hội chứng XP khiến cho nơi đây trở thành địa phương có số dân mắc bệnh XP lớn nhất thế giới.

Các chuyên gia y tế cho rằng, tỷ lệ mắc bệnh cao là do các gia đình ở làng Araras sở hữu các gen khiếm khuyết gây nên căn bệnh này, các gen chỉ trở nên rõ ràng hơn sau khi các cá thể kết hôn và giao phối.

Wewelsfleth – Làng ung thư ở Đức

Ngôi làng nhỏ mang tên Wewelsfleth nằm gần sông Elbe ở Tây Bắc nước Đức với dân số khoảng 1.500 người dân thì có đến 50% số dân mắc căn bệnh ung thư. Đây là nguyên nhân khiến làng Wewelsfleth được mệnh danh là “làng ung thư”.

Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây bệnh được đặt ra: do 3 nhà máy hạt nhân và 1 xưởng đóng tàu gần đó, nơi thường xuyên phun sơn với hàm lượng độc tố cao. Các học giả tại Trường đại học Lubeck đã tiến hành nghiên cứu về tất cả các nguyên nhân gây bệnh cũng như điều tra các nhà máy hạt nhân, xưởng đóng tàu, lối sống, điều kiện môi trường sống nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Velikaya Kopanya – Ngôi làng song sinh

dị nhân 3

Làng Velikaya Kopanya, ở Tây Ukraine đã phá kỷ lục với 61 cặp sinh đôi của 4.000 cư dân. Điều kỳ lạ là cả động vật nơi đây cũng sinh đôi được ghi nhận ở mức cao kỷ lục. Người dân địa phương tin rằng, có điều gì đó ở nguồn nước uống khiến tăng khả năng sinh sản và tỷ lệ sinh đôi.

Từng có lời đồn đại rằng có một người phụ nữ ở cách ngôi làng hàng trăm dặm, sau thời gian dài không có con đã tìm đến và uống nước ở ngôi làng này, lập tức sau đó cô đã mang thai và sinh ra một cặp sinh đôi.

Salinas – Ngôi làng kỳ lạ nữ giới biến thành nam giới ở tuổi dậy thì

dị nhân 4

Salinas là một làng xa xôi thuộc phía Tây Nam nước Cộng hòa Dominica, nổi tiếng với hiện tượng những đứa trẻ sinh là gái nhưng lớn lên là trai. Ước tính cứ trong 90 trẻ tại làng Salinas thì sẽ có 1 trẻ rơi vào tình cảnh sinh ra có ngoại hình nữ giới với cơ quan sinh dục nữ và không có tinh hoàn. Đến lứa tuổi gần dậy thì, bộ phận sinh dục vốn bị tưởng nhầm là âm đạo kia mới phát triển thành dương vật, 2 tinh hoàn bắt đầu sa xuống.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, về thể chất cũng như sinh học, những đứa trẻ trước nữ sau nam này thực chất là nam giới nhưng do mắc một căn bệnh rối loạn gen dạng hiếm nên enzym bị khuyết thiếu trong cơ thể ngăn cản quá trình sản xuất ra hormon sinh dục nam ngay từ khi chúng còn trong bụng mẹ.

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *