Thời sự Xã Hội

Nhiều tấn ma túy cực độc núp bóng lá chè bị thu giữ

la-khat-3_ztfu

“Đây là loại ma túy mới, nhưng độc hại hơn thuốc phiện gấp 500 lần. Việc sử dụng lá khat sấy khô khiến mắt mờ, dễ nổi nóng, ra mồ hôi nhiều, nhịp tim tăng, co giật, khó thở, chảy máu mũi, suy nhược, rối loạn tâm thần, gây ảo giác, trực tiếp gây ra cái chết cho nhiều người”

Để chặt đứt các đường dây ma túy mới, tinh vi và cực lớn này, lực lượng chức năng từ T.Ư đến địa phương đã có sự phối hợp chặt chẽ, trong đó bao gồm Đội kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan TP.HCM); Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan); các lực lượng Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47), Cục Kỹ thuật nghiệp vụ II (A71), Bộ Công an; Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) và PC47 (Công an TP.HCM).
Theo thông tin từ Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất, ngày 4.6, lực lượng phối hợp phát hiện một lô hàng lá khat với trọng lượng 336 kg. Lô hàng này được Công ty TNHH MTV XNK S.T.K (trụ sở ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) nhập khẩu từ Kenya (châu Phi) về VN. Công ty này vận chuyển số hàng trên về bằng đường hàng hóa, khai báo là trà xanh. Trước đó, công ty này nhập về VN 170 kg lá khat cũng bị lực lượng phối hợp bắt giữ vào ngày 25.5.
la-khat-1_HUCR
Tinh vi hơn, ngày 17.5, Công ty TNHH ĐT và XTTM quốc tế S. (trụ sở ở Q.1) nhập về 270 kg lá khat được ngụy trang bằng cách ủ men đóng gói sẵn, và khai báo là chè đen. Điều tra mở rộng, lực lượng chức năng thu giữ thêm 100 kg.
Liên tục bị bắt giữ, các đường dây nhập khẩu lá khat chuyển qua thủ đoạn mới là gửi bằng hình thức quà biếu. Ngày 29.5, ông V.Đ.H (ngụ Đồng Nai) đến kho hàng sân bay Tân Sơn Nhất nhận “lô hàng” quà biếu từ Kenya gửi về thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện bên trong có 290 kg lá khat.
Sau khi lá khat được đưa lậu vào VN, một lượng không nhỏ được “phù phép” mang tên loại lá cây khác, có xuất xứ VN để xuất khẩu đi các nước khác. Điển hình, ngày 18.5, Công ty TNHH XNK C.G (trụ sở tại Q.7) làm thủ tục xuất khẩu 34 kg lá khat đi Mỹ, nhưng khai báo “lá henna” đã sấy khô dùng để chế tạo “mực xăm henna”. Đáng chú ý, số lượng lá khat trên đã qua mặt Cục Kiểm dịch thực vật (Bộ NN-PTNT) và được cơ quan này cấp giấy phép xuất khẩu đi Mỹ. Do khai báo gian dối cộng với giấy phép chứng nhận lá khô sử dụng chế tạo mực nên lô hàng này được phân bổ vào luồng xanh miễn kiểm tra. Tuy nhiên, lực lượng phối hợp kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ kịp thời.
Hàng tấn lá ma túy cực độc núp bóng lá chè bị thu giữ - ảnh 1
“Với 1,2 tấn lá khat trên, nếu xuất khẩu trót lọt đến các nước như Mỹ, Úc, Anh… sẽ có trị giá ước tính hơn 2,2 triệu USD, và nếu chúng thẩm lậu số ma túy trên vào nội địa VN sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ.
Các lực lượng chức năng đang mở rộng điều tra làm rõ vụ việc và các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, một lãnh đạo tham gia chỉ đạo chuyên án này cho biết và khuyến cáo: “Đây là loại ma túy mới, nhưng độc hại hơn thuốc phiện gấp 500 lần. Việc sử dụng lá khat sấy khô khiến mắt mờ, dễ nổi nóng, ra mồ hôi nhiều, nhịp tim tăng, co giật, khó thở, chảy máu mũi, suy nhược, rối loạn tâm thần, gây ảo giác, trực tiếp gây ra cái chết cho nhiều người. Tác hại lập tức và lâu dài của cathinone mạnh hơn cả ma túy “đá” và cocaine”.
Theo một cán bộ hải quan chuyên trách về ma túy, cuối năm 2015, Cơ quan Hải quan Úc cũng bắt giữ gần 800 kg lá khat được cất giấu trong hành lý của hành khách nhập cảnh. Hiện nay, tội phạm chuyển sang phương thức, thủ đoạn mới là trung chuyển từ châu Phi về Đông Nam Á (trong đó có VN), sau đó xuất đi các nước khác và thẩm lậu vào nội địa. Các vụ bị bắt giữ tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là một điển hình của phương thức, thủ đoạn mới này.
                                                                                                                                                                          Theo Báo Thanh Niên

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *