Môi trường khí hậu Thời sự Xã Hội

Nhà máy ngang nhiên xả chất thải ra môi trường

img20160909112903

Khu chế biến xả chất thải trực tiếp xuống sông. Ảnh: Sưu tầm

Hiện nay, người dân hàng ngày bị đầu độc bởi Công ty CP Thương mại sản xuất da Nguyên Hồng (thôn Nà Lòong, xã Tân Mỹ huyện Văn Lãng) xả chất thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý. Người dân nơi đây hàng ngày phải sống chung với nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

am-anh-khoi-luong-bai-1-chuyen-o-thon-mui-123-003459

Một góc nhà máy thuộc da của Công ty cổ phần Thương mại sản xuất da Nguyên Hồng. Ảnh: Sưu tầm

Theo Báo Công Luận cho biết, hàng chục năm qua, người dân thôn Nà Lòong luôn phải hứng chịu nguồn nguồn nước, không khí ô nhiễm nghiêm trọng từ Công ty CP Thương mại sản xuất da Nguyên Hồng thải ra. Ô nhiễm tại thôn khiến cánh lái xe đường dài lên Lạng Sơn mỗi khi đi qua đây đều phải thốt lên rằng: khủng khiếp như mùi xác động vật chết, thế mà dân họ vẫn phải chịu hàng ngày?

Nguyên nhân bắt nguồn từ chính “công nghệ” sản xuất da của Công ty CP Thương mại sản xuất da Nguyên Hồng đã khiến cả vùng quanh năm chịu cái mùi hôi thối, nồng nặc này. Theo người dân trong vùng, công nghệ  sản xuất của công ty này khá đơn giản có xuất xứ từ Trung Quốc “chỉ ông chủ mới biết công thức pha chế cho dây chuyền hoạt động”  một người dân cho hay.

Trả lời PV Báo Pháp Luật, Ông Nguyễn K. V. người dân thôn Nà Mò bức xúc: “Trước khi có nhà máy này mọc lên, cái suối này nước rất sạch, trong mát như ao nhà, rất nhiều cá, chỉ cần đi bắt 15-20 phút là có vài con cá to bằng bàn tay mang về là có bữa ăn tươi. Nhưng giờ đây,cá thì cũng chết sạch, gà vịt không dám thả, bởi cứ thả là chết. Khoảng 2 tháng gần đây, nhà máy này làm khu bể lọc nước thải gần con suối, cứ mưa to nước suối dâng lên là công ty tháo nước thải cho chảy ra suối.

untitled

Bể lọc nước của nhà máy thuốc da bên cạnh dòng suối Khởi Luông. Ảnh: Sưu tầm

Báo Công Lý đưa tin, vào mùa hè nhất là những ngày nồm, nhà nhà, cả ngày không dám mở cửa đến bữa ăn phải dọn ra khu bếp đằng sau nhà. Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn UBND xã Tân Mỹ, nhưng không có động thái gì?

Anh Hoàng Văn Hậu, trưởng thôn Nà Mò cho biết: “Dân phản ánh thì nhiều, nhưng lãnh đạo địa phương hứa sẽ thanh tra nhưng rồi chẳng thấy đâu ra đâu cả. Chúng tôi ở cách xa cả km, nhưng có đêm khét mùi không thể ngủ được.”

img20160910115218

Ống xả thải được thải trực tiếp xuống dòng sông. Ảnh: Sưu tầm

Cũng theo anh Hậu, nhà máy bị dân phản ánh “rát” quá, nên gần đây đã làm mấy cái bể lọc. Tuy nhiên, hễ trời mưa to, nhà máy sẽ  lợi dụng để xả thải ra suối. Ngoài ra, cá dưới suối trước nhiều lắm, nhưng giờ thì còn đâu nữa, nước ô nhiễm nhiều quá mà, giờ đến chúng tôi xuống suối còn ngứa hết chân, lở loét thì cá nào nó sống được nữa. Rồi người đeo vòng bạc mà bị đổi màu, không trở lại được màu trắng sau khi dùng nước ở đây. “Bà con ở đây bệnh tật cũng nhiều lắm, nối tiếp mới nhất là bà Kim gần nhà máy 100m mới bị ung thư đấy”  anh Hậu cho biết thêm.

Người dân lo lắng nhất là nguồn nước sinh hoạt xưa nay là nước suối. Thế nhưng, suối ô nhiễm, nhiều gia đình phải  đào giếng khoan, tận dụng bơm nước giếng lên bể nước công cộng lắng xuống để uống thôi. Vừa rồi tiếp xúc cử tri có phản ánh cấp trên là làm thế nào để xử lý mùi hôi thối. UBND xã báo cáo 2,3 tháng đi kiểm tra một lần, rồi cũng có đoàn cán bộ môi trường về kiểm tra, nhưng toàn xin nước giếng khoan người dân đang dùng về xét nghiệm nhưng không ai biết kết quả.

Minh Tín (Tổng Hợp) 

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *