Môi trường khí hậu Thời sự Xã Hội

Người dân 4 tỉnh miền Trung sẽ nhận tiền đền bù vào tháng 10

ca-chet-2

Đầu tháng 10 tiền đền bù thiệt hại do sự cố môi trường sẽ đến tay bà con.

Thông tin mới nhất cho biết, ông Hà Công Tuấn – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề xuất tại cuộc họp ở Hà Nội, ngư dân 4 tỉnh miền Trung sẽ được nhận tiền đền bù thiệt hạ do cá chết, dự kiến trong tháng 10 ngư dân sẽ được nhận số tiền này.

Theo dự thảo đề án này ngư dân vùng bị thiệt hại bởi sự cố môi trường biển có thể được vay tới 90% giá trị con tàu với lãi suất 1%/năm hoặc hỗ trợ một lần 50% giá trị con tàu; vay vốn 100 triệu đồng mỗi hộ. Ngoài ra còn có chính sách hỗ trợ 100% chi phí dành cho ngư dân muốn chuyển đổi nghề, đi xuất khẩu lao động; chính sách dãn, khoanh nợ cho vay với doanh nghiệp thu mua tạm trữ hải sản, du lịch…

Ông Tuấn cho biết thêm, ngày 20/9, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng phê duyệt các mức và phương án bồi thường. Dự kiến, đầu tháng 10 là tiền đền bù thiệt hại do sự cố môi trường sẽ đến tay bà con.

Một trong những động thái liên quan, mới đây, Bộ NN&PTNT đã ban hành hướng dẫn bổ sung một số đối tượng thuộc các lĩnh vực như: Khai thác hải sản, nuôi trồng thủy sản, cơ sở chế biến thủy sản và cơ sở thu mua, tạm trữ thủy sản để tiến hành xác định, kê khai, bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường gây ra.

Cụ thể, đối với lĩnh vực khai thác hải sản, bổ sung thêm đối tượng chủ tàu cá và người lao động trên tàu cá có công suất máy chính từ 90CV trở lên, có đăng ký và trực tiếp khai thác hải sản tại vùng biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế từ ngày 6/4/2016 đến 30/9/2016 bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đã bổ sung các đối tượng để tiến hành kê khai xác định thiệt hại gồm: Chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản đã nuôi trồng thủy sản trong năm 2015 hoặc mới đầu tư xây dựng nhưng không thả nuôi trong thời gian từ ngày 6/4 đến 30/9/2016 bị thiệt hại do sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Người lao động làm thuê thường xuyên, có thu nhập chính từ các cơ sở nuôi trồng thủy sản nêu trên.

Đối tượng được bổ sung kê khai thiệt hại trong lĩnh vực chế biến thủy sản gồm: Chủ cơ sở chế biến nước mắm, mắm hải sản, tẩm ướp hải sản… có địa điểm sản xuất, kinh doanh hoặc có hộ khẩu thường trú tại các xã/phường/thị trấn ven biển, cửa sông, đầm phá vùng bị thiệt hại bởi sự cố môi trường biển. Người lao động làm thuê thường xuyên, có thu nhập chính từ cơ sở nêu trên.

Về cơ sở thu mua, tạm trữ thủy sản bổ sung thêm đối tượng là chủ cơ sở thu mua, tạm trữ thủy sản có kho lạnh, kho cấp đông tại các xã/phường/thị trấn ven biển bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, còn lưu kho các sản phẩm thủy sản được thu mua trước ngày 30/8/2016. Người làm thuê thường xuyên có thu nhập chính từ cơ sở nêu trên.

Theo: Enternews.vn

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *