Xã Hội

Làm mương tưới tiêu 27 triệu, khai khống… lên hơn 1 tỉ đồng

73455cc4c2775b55796637c8657fa880

Thanh tra Phú Thiện khẳng định các hạng mục trên hồ sơ như bêtông đá, đá hộc, móng nền kênh mương… thực tế đã không được thực hiện nhưng vẫn được lập chứng từ khống để rút tiền nhà nước.

73455cc4c2775b55796637c8657fa880

Theo kết luận của Thanh tra huyện Phú Thiện, trong thời gian giữ chức Chủ tịch UBND xã Ia Peng, ông Nguyễn Thanh Cường đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng về tài chính. Trong đó có sai phạm về xây dựng kiên cố hóa kênh mương xã Ia Peng, gây bức xúc trong dư luận. Cụ thể, trong 2 năm 2013, 2014, trong quá trình thi công các công trình kênh mương trên địa bàn xã, có những hạng mục đơn vị thi công không thực hiện nhưng vẫn thanh quyết toán với số tiền là hơn 479 triệu đồng và hơn 522 triệu đồng. Tổng cộng là hơn 1 tỷ đồng.

Được biết đây là công trình làm theo chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó vốn nhà nước đầu tư là 40%, số còn lại là nhân dân đóng góp.

Thanh tra kết luận, số tiền thiệt hại của nhà nước và nhân dân trong vụ việc này là hơn 970 triệu đồng.

Lý giải vì sao công trình không xây dựng nhưng vẫn được nghiệm thu, đề xuất quyết toán mà xã không có ý kiến là do:

“Mọi việc ông Cường điều phối hết, lúc nghiệm thu ông này giao cho cán bộ xã đi nghiệm thu, kiểm tra, nhưng chúng tôi đâu biết gì về kỹ thuật. Ra thấy mương xây lên, nước chảy lênh láng đó thì biết vậy rồi ký vào”.

Ngoài số tiền khai khống trên, ông Nguyễn Thanh Cường và nhiều cán bộ tại xã Ia Peng cũng được xác định là chi sai nguyên tắc, rút ruột gần 300 triệu đồng tiền nhà nước từ các khoản thu như quỹ an ninh quốc phòng, tiền hỗ trợ người nghèo, tiền liên hoan gặp mặt…

Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản. Chủ đầu tư, đơn vị thực hiện dự án, tổ chức khảo sát thiếu trách nhiệm trong quản lý, nghiệm thu công trình nên để xảy ra hiện tượng bòn rút như trên.

Dù không thi công nhiều hạng mục nhưng cán bộ xã Ia Peng vẫn khai khống để biển thủ tiền của nhà nước và nhân dân
 Khai khống để biển thủ tiền của nhà nước và nhân dân

Trước những sai phạm trên, ông Rơ La Ni- Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện đã có văn bản giao Thanh tra huyện tham mưu UBND huyện ra quyết định thu hồi tiền sai phạm tại UBND xã Ia Peng; lập thủ tục chuyển cơ quan điều tra Công an huyện Phú Thiện khởi tố làm rõ những trách nhiệm và sai phạm trong việc xây dựng các công trình kiên cố hóa kênh mương xã Ia Peng để xử lý theo đúng quy trình của pháp luật.

Theo Báo Dân Trí