Thời sự Xã Hội

Lạm dụng chức quyền để “trục lợi”

anh-1-jpg-1474349709

Đoàn kiểm tra liên ngành bất ngờ kiểm tra doanh nghiệp Đại Dương Xanh. Ảnh: Sưu tầm

Hôm qua ngày 20/9, Đoàn kiểm tra liên ngành đã bất ngờ kiểm tra một cơ sở chế biến, tuy nhiên điều đáng nói là cơ sở này hoàn toàn không đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh do Phó chủ tịch UBND P.Tam Phú ký, Q. Thủ Đức ký.

thucpham_bqms

Đoàn liên ngành kiểm tra thực phẩm không có giấy tờ hợp pháp tại doanh nghiệp Đại Dương Xanh. Ảnh: Sưu tầm

Nguồn tin từ Báo Tuổi Trẻ cho biết, trước đó, chiều 19.9, Đoàn kiểm tra liên ngành Q.Thủ Đức bất ngờ kiểm tra kho chứa hàng này phát hiện số lượng lớn thịt heo, vú heo, thịt gà và hải sản đang lưu trữ tại hai kho lạnh.

Đến tối cùng ngày, đoàn kiểm tra đã thu giữ hơn 600 kg thịt heo, gà, vú heo không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc.

Ông Hồ Vĩnh Thắng (25 tuổi, quê Bình Thuận, chủ hộ kinh doanh) thừa nhận hàng thu mua từ nhiều nơi về sơ chế rồi bán lại cho các đầu mối.
thucpham1_lfho
Kho lạnh chứa thực phẩm không giấy tờ liên quan bị phát hiện. Ảnh: Sưu tầm
Đến chiều hôm qua 20/9, Đoàn liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Q.Thủ Đức, TP.HCM tiếp tục phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP kiểm tra hai kho đông lạnh tại cơ sở kinh doanh Đ.D.X trên đường Tam Bình (P.Tam Phú) do Hồ Vĩnh Thắng (25 tuổi) làm chủ.

Cơ sở kinh doanh này hoạt động trong ngôi nhà cấp 4 rộng gần 80m2, bao bọc xung quanh là khu cỏ lau lách.

Cơ sở thường xuyên có 3 công nhân làm việc nhưng chưa được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm.

Để vận hành quy trình tích trữ, đóng gói thực phẩm tại chỗ, cơ sở này trang bị hai kho lạnh công suất lớn, 1 máy hút chân không, 5 máy ép miệng bao và 1 máy đóng hạn sử dụng.

thumb

Thực phẩm được chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Sưu tầm

Đặc biệt, chủ cơ sở xuất trình một giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm do ông Đỗ Tâm – phó chủ tịch UBND phường Tam Phú (Q.Thủ Đức) ký cấp ngày 30-1-2015.

Ngành nghề kinh doanh là “bán lẻ hải sản, sản phẩm đông lạnh và rau quả tươi” có giá trị đến ngày 30-1-2018.

Tuy nhiên, theo xác minh của Tuổi Trẻ, với hộ kinh doanh có điều kiện của ông Thắng, UBND phường không có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Báo Thanh Niên cho biết, theo quy định, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc của UBND quận, huyện.

anh-8-jpg-1474349803

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm do ông Đỗ Tâm – phó chủ tịch UBND phường Tam Phú (Q.Thủ Đức) ký, cấp ngày 30-1- 2015. Ảnh: Sưu tầm

Khi trao đổi với PV Báo Thanh Niên sáng 20/9,  ông Đỗ Tâm (người ký quyết định trên) thừa nhận do: “Cán bộ trạm y tế phường tham mưu sai nên tôi mới ký sai”.

Ngoài câu hỏi trên, PV Báo Thanh Niên còn đề cập tới câu hỏi, ông còn ký bao nhiêu giấy chứng nhận tương tự cho những cơ sở khác? Ông Tâm nói: “Hình như có vài trường hợp, còn sau này tôi không ký cấp cái nào cả”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Phúc, Chủ tịch UBND P.Tam Phú thừa nhận việc ông Tâm ký cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là không đúng thẩm quyền.

Lãnh đạo Phòng y tế Q.Thủ Đức cho biết, việc UBND P.Tam Phú cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh là sai. Hiện Phòng y tế đề nghị P.Tam Phú kiểm tra lại sự việc và báo cáo lại. Sau đó, Phòng y tế báo cáo lên UBND Q.Thủ Đức để xin hướng xử lý.

Minh Tín (Tổng Hợp)

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *