Ẩm thực Tin tức người tiêu dùng Văn hóa

Khử độc hoa quả trước khi chế biến ai cũng nên biết

b6

Ngày nay, để rau củ quả có thể sinh trưởng tốt, không bị các loại côn trùng gây hại thì người trồng buộc phải sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu. Nếu như hàm lượng thuốc trừ sâu có trong rau củ quả quá cao sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta.

Một hiện tượng rất phổ biến mà theo như quan sát rất nhiều chị em phụ nữ khi đi chợ đều mắc phải, đó là luôn lựa chọn những thực phẩm tươi xanh, sạch sẽ. Tuy nhiên, ngay cả khi những sản phẩm mà bạn cho là an toàn, nó vẫn có thể chứa những loại thuốc trừ sâu độc hại được sử dụng để giúp cây trồng phát triển.

b1

Theo như một cuộc khảo sát của Bộ Nông nghiệp Việt Nam, những loại rau củ quả có chứa hàm lượng chất độc cao đó là:  Khoai tây, dâu tây, táo, đậu Hà Lan, nho, cần tây, rau bina, ớt ngọt, cà chua, anh đào và xuân đào.

Rất nhiều siêu thị đã cung cấp cho các bạn một số các chất tẩy rửa rau quả. Tuy nhiên, chỉ với 3 mẹo sau đây, bạn có thể khử sạch chất độc trong thực phẩm của mình mà không cần tốn phí nhiều.

1 – Ngâm với giấm:

b2

Giấm được coi là một thành phần cực kì hiệu quả để loại bỏ chất đôc hại có trong thực phẩm. Sau khi bỏ trái cây hay rau quả vào trong nước, bạn chỉ cẩn cho khoảng 10% giấm pha với 90% nước. Sau đó, ngâm trong khoảng 15 phút và rửa sạch lại bằng nước là bạn đã có ngay thực phẩm sạch sẽ và an toàn rồi.

2 – Bột nghệ:

b3

Ngoài ra, một mẹo khác mà cũng được rất nhiều chị em phụ nữ áp dụng đó là ngâm với bột nghệ.

Bột nghệ có tính khử vi trùng và thuốc trừ sâu cực hiệu quả nên được áp dụng khá rộng rãi. Bạn chỉ cần cho khoảng 5 muỗng cà phê bột nghệ vào chậu nước sôi (tùy lượng trái cây, rau quả), hãy khuấy đều và chờ nước nguội. Sau đó bạn hãy cho thực phẩm vào và ngâm trong vòng 10 phút.

Thế là bạn đã có thực phẩm đạt chuẩn an toàn vệ sinh cho bữa ăn gia đình của bạn rồi đấy.

3 – Nước muối:

b5

Đây là một trong những cách khử độc thông dụng mà khoảng 70% người dân thường dùng. Tuy nhiên, muối chỉ có thể giúp khử độc khoảng 70%. Chất mặn có trong muối không đủ để làm sạch được các vi trùng và thuốc trừ sâu ngấm trong hoa quả.

Vì vậy, Bộ Nông nghiệp khuyến khích mọi người hãy sơ chế thực phẩm của mình bằng 2 cách: ngâm với giấm và bột nghệ thì sẽ có kết quả tốt hơn.

Một số lưu ý khi lựa chọn rau củ quả cho gia đình mình là:

  • Các bạn hãy chọn những quả còn nguyên vẹn, không bị dập nát. Đặc biệt, không nên chọn những quả bất thường như có kích thước quá lớn chẳng hạn.
  • Có rất nhiều thực phẩm hình thức bên ngoài nhìn rất đẹp nhưng bên trong đã hư hoàn toàn. Đây là một trong những chiêu trò mà người bán dùng để “bẫy” người mua thiếu hiểu biết.
  • Các bạn không nên mua thực phẩm ở những nơi không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là những thực phẩm được sơ chế sẵn. Lựa chọn tốt nhất là nên đi mua ở siêu thị, ở cửa hàng rau sạch…
  • Nên gọt vỏ trước khi chế biến với những loại thực phẩm hấp thụ chất độc cao như: cà tím, dưa leo, củ cải,…

Nắm được các mẹo trên đây bạn có thể an tâm cho bữa ăn của gia đình mình rồi, chúc các bạn và gia đình bạn luôn có những bữa ăn ấm cúng, ngon miệng và hoàn toàn an toàn tuyệt đối nhé!

Minh Tín

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *