Du lịch

Khám phá di tích lịch sử Cố đô Huế.

bia-hue1

Huế được biết đến là một Cố đô của Việt Nam. Không những có nền kiến trúc độc đáo mà còn là nơi lưu giữ những di tích lịch sử quan trọng của đất nước. Những Hoàng Thành hay Đại Nội hay Tử Cấm Thành của Việt Nam đều có mặt ở Huế. Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

4

Di tích lịch sử Cố đô Huế là những di tích thời vua chúa để lại, vừa là lịch sử vừa là nền văn hóa của triều đại ngày xưa do triều đình nhà Nguyễn yêu cầu xây dựng đầu thế kỷ 19. Nơi đây từng là điện chính, phủ chính của nhà Nguyễn. Còn là kinh đô của Tây Sơn và của 13 triều chúa Nguyễn.

Nhắc đến Huế mọi người liền nghĩ đến các cung thành cổ kính, cung điện vua chúa, những ngôi miếu hay lăng những vị vua. Huế là sự hiện diện của những danh lam thắng cảnh hùng vĩ của thời xưa còn sót lại.

Kiến trúc Cố đô Huế có diện tích 500ha và được bao bọc bởi ba thành lớn đó là: Kinh thành, Tử Cấm Thành và Hoàng Thành.

Kinh thành được vua Gia Long khảo sát năm 1803, xây dựng từ 1805 và hoàn thành năm 1832 dưới triều vua Minh Mạng.

Kinh thành gồm các di tích: Quốc Tử Giám; Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế; Tàng thư lâu; Cửu vị thần công; Đàn Xã Tắc…

2-hue

Hoàng thành nằm trong Kinh Thành, được bao bọc bởi tường thành, có 4 cổng. Đặc biệt là Ngọ Môn khu vực quan trọng tiếp triều và các vị thần của triều Nguyễn.

Hoàng Thành có nhiệm vụ bảo vệ những miếu thờ tổ tiên của triều đình nhà Nguyễn và chức năng bảo vệ Tử Cấm Thành nơi dành cho vua chúa và những người nhà vua.

Đại Nội là cái tên được gọi giữa sự kết hợp của Hoàng Thành và Tử Cấm Thành. Các di tích lịch sử trong Đại Nội bao gồm: Điện Thái Hòa; Cung Diên Thọ; Điện Phụng Tiên; Ngọ Môn……

Tử Cấm Thành là Cung Thành là thành lớn thứ ba  bao bộc Cố đô Huế. Di tích của Tử Cấm Thành gồm: Điện Kiến Trung; Điện Cần Chánh.. là nơi ăn uống và khu vực làm việc của nhà vua.

hue1

Bên cạnh những cung điện độc đáo với lối kiến trúc lộng lẫy uy nghiêm,  Huế còn là di tích hơn một thế kỷ của triều đại. Là Kinh đô của một đế chế phong kiến. Huế còn lưu giữ những di tích những ngôi chùa thời đó độc đáo lạ lẫm từ thời phong kiến với lối liến trúc và nét đặc trưng trên những đồi núi hoang sơ.

3

Huế giờ đây đã trở thành một Cố đô tổ chức Festival hai năm một lần. Là một biểu tượng của lịch sử Việt Nam, là một di sản văn hóa của thế giới.

Ngày 11/12/1993. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa UNESCO đã công nhận di tích Cố đô Huế là di sản văn hoá của nhân loại.

Hạnh Nguyễn

 

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *