Thế giới

Khám phá chùa nuôi hổ ở Thái Lan

174539-1

Cứ mỗi buổi chiều, hơn 1.000 du khách mang nhiều quốc tịch khác nhau kéo đến chùa Cọp để tận mắt chứng kiến, vuốt ve, quay phim, chụp hình lưu niệm cùng với những chú cọp thân thương này. Và điều mà họ chứng kiến là những chú cọp ở đây hoàn toàn khác với những con cọp được thuần hóa ở nơi khác..

Ảnh: Sư Thái Lan ăn ngủ cùng 137 con hổ dữ - 11

Chùa Hổ hay chùa Wat Pha Luang Ta Bua Yanasampanno là một ngồi chùa ngự ở miền tây Thái Lan.Được mở ra từ năm 1994, ngôi chùa này là nơi dành riêng cho động vật hoang dã, đặc biệt là hổ, chủ yếu là hổ Đông Dương. Chùa Hổ nằm ở quận Sai Yok thuộc tỉnh Kanchanaburi, không xa biên giới Myanmar. Để vào chùa, du khách phải chi tiền vé.

Chùa Hổ từ lâu đã bị các nhà bảo vệ động vật lên án vì đối xử tàn tệ với hổ và bán thú dữ nhằm mục đích kiếm lời.

Năm 1999, chùa nhận nuôi chú hổ đầu tiên được dân làng phát hiện. Chú hổ con chết ngay sau đó. Một thời gian sau, nhiều hổ con khác lại được gửi tới chùa. Tính tới tháng 1.2016, chùa có hơn 150 con hổ dữ đủ kích cỡ.

Tổ chức Chăm sóc Động vật hoang dã Quốc tế khẳng định chùa Hổ đã buôn bán hổ con với những nông trại nuôi hổ ở Lào để kiếm lời. Ngoài ra, chùa cũng cho hổ sinh sản trái phép. Nhiều nỗ lực nhằm “giải tán” chùa Hổ đều đi vào ngõ cụt vì ảnh hưởng rất lớn của ngôi chùa này lên văn hóa tâm linh khu vực và sư trụ trì Phra Wisutthisarathen cũng rất quyền uy.

Tháng 12.2006, đài ABC News từng dành 3 ngày ở chùa Hổ nhưng không thấy bất kì dấu hiệu ngược đãi động vật nào. Cả những nhân viên người Thái và phương Tây được hỏi đều khẳng định hổ được nuôi dạy rất tốt. Sư trụ trì Phra nói rằng hổ được sinh sản rồi thả vào tự nhiên.

Trao đổi với phóng viên ABC News, sư Pra-Acharn Phusit nói: “Người con Phật tin có tái sanh, vì thế tôi cho rằng những chú cọp này đã từng là thân thích họ hàng của tôi trong quá khứ. Tôi nghĩ thú vật cũng có những đặc điểm giống như con người, chúng cũng biết đói, biết tức giận, biết mệt…Vì thế tôi đã áp dụng lòng thương tưởng và cái biết của mình để nuôi dưỡng thuần hóa chúng.”

Mặc dù cho đến nay những chú cọp trong chùa này chưa gây tổn thương một ai, nhưng sư trụ trì vẫn rất cẩn thận và ý thức được mối nguy hiểm của chúng. Sư nói: “Tôi không muốn sự cố xảy ra. Tôi không muốn những chú cọp thân thương của tôi giết người như ở Hoa Kì. Để tránh hiểm họa, chúng tôi bắt đầu tách cọp con rời khỏi mẹ cho sống với con người và huấn luyện ngay khi chúng mới được 21 ngày.”

Tuy nhiên ngày 30.5 vừa qua, chùa Hổ đã bị tòa án Thái Lan yêu cầu di dời toàn bộ số hổ vào trung tâm chăm sóc động vật địa phương sau khi cuộc truy quét tháng 2.2016 cho thấy nhiều động vật hoang dã bị nuôi nhốt trái phép ở đây.

Ngoài 137 hiện có, chùa Hổ nuôi thêm những loài thú quý hiếm như chó rừng, chim hồng hoàng và gấu châu Á.

Cùng ngắm nhìn lại những chú hổ trong chùa hổ Thái Lan:

Ảnh: Sư Thái Lan ăn ngủ cùng 137 con hổ dữ - 4

Ảnh: Sư Thái Lan ăn ngủ cùng 137 con hổ dữ - 5

Ảnh: Sư Thái Lan ăn ngủ cùng 137 con hổ dữ - 6

Ảnh: Sư Thái Lan ăn ngủ cùng 137 con hổ dữ - 7

Ảnh: Sư Thái Lan ăn ngủ cùng 137 con hổ dữ - 8

Ảnh: Sư Thái Lan ăn ngủ cùng 137 con hổ dữ - 9

Ảnh: Sư Thái Lan ăn ngủ cùng 137 con hổ dữ - 10

Ảnh: Sư Thái Lan ăn ngủ cùng 137 con hổ dữ - 12

Hổ to lớn đùa giỡn với nhà sư giữa chùa ở Thái Lan - ảnh 6
Hổ to lớn đùa giỡn với nhà sư giữa chùa ở Thái Lan - ảnh 7 
Hổ to lớn đùa giỡn với nhà sư giữa chùa ở Thái Lan - ảnh 8
                                                                                                                                                                                 Theo tin Tức 24h

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *