Ẩm thực Văn hóa

Cảnh giác tránh mua phải “hồng giòn” Trung Quốc

a8

Ngày nay, trên thị trường đâu đâu cũng xuất hiện thực phẩm kém chất lượng, bất kể các mặt hàng gì. Việc người dùng chúng ta mua phải những sản phẩm của Trung Quốc là điều khó tránh khỏi, mặt hàng trái cây là dễ bắt gặp nhất. “Hồng giòn” là loại trái cây mà người tiêu dùng ngại mua nhất, bởi ngoài thị trường chẳng biết đâu là hồng giòn Trung Quốc cả.

Dưới đây là những bí quyết giúp cho mọi người có thể chọn được hồng ngon, giòn, ngọt, không hóa chất, giúp cho mọi người tránh được nỗi lo “tiền mất tật mang”.

Cách chọn những quả "hồng giòn" đạt chất lượng.
Cách chọn những quả “hồng giòn” đạt chất lượng.

“Hồng giòn” hay còn có tên gọi khác là hồng ngâm, loại trái cây này là đặc trưng ở miền Bắc vào mùa thu. Nó thường được trồng ở các xứ ôn đới như: Đà Lạt, Lạng Sơn. Hồng giòn thường cho trái vào đầu mùa thu, vỏ có màu vàng cam pha lẫn chút màu xanh nõn nhạt. Bên trong quả có màu vàng cam đậm hoặc đỏ, khi ăn vừa giòn, ngọt và rất thơm ngon.

Hồng giòn là đặc trưng ở miền Bắc Bộ.
Hồng giòn là đặc trưng ở miền Bắc Bộ.

Loại quả này ngon là thế, tuy nhiên nếu như ăn phải những trái không đạt chất lượng, thường xuyên bị ngâm với hóa chất như: chất kích thích, chất tạo ngọt,…không có xuất xứ hoặc nguồn gốc rõ ràng thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe gia đình mình.

Chính vì vậy, chúng ta cần phải có phải biết cách chọn hồng giòn chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

Thứ nhất, khi chúng ta mua hồng, cố gắng hãy chọn những quả còn cả cuống.

Những trái hồng bị ngâm hóa chất thường được lột sạch cuống sau đó đem rửa kĩ rồi đem bán.

Nên chọn những quả hồng còn nguyên cuốn.
Nên chọn những quả hồng còn nguyên cuốn.

Khi nhìn qua, chúng ta có cảm giác đây là loại quả sạch sẽ,an toàn và tiện dụng nhưng thực chất bạn đừng nên mua loại quả này vì chắc chắn những trái hồng giòn “đẹp” này đã được ngâm thuốc bảo quản và hóa chất từ trước đó rồi.

Thứ hai, hãy chọn những quả hồng còn núm và quan sát màu của chúng.

Cách tiếp theo mà tôi muốn giới thiệu để giúp các bạn nhận biết đâu là hồng đạt chất lượng đó là “núm của quả hồng”.

Quan sát kĩ núm của quả trước khi mua.
Quan sát kĩ núm của quả trước khi mua.

Một trái hồng giòn bị phun thuốc bảo quản thì “núm quả” của nó sẽ xuất hiện những đốm trắng bất thường. Với cách này, mọi người có thể kiểm tra ngay bằng mắt thường, nếu thấy quả xuất hiện nhiều đốm trắng quá thì tuyệt đối không nên mua nhé.

Thứ ba, quan sát vỏ bên ngoài của quả hồng:

Quan sát vỏ quả trước khi mua.
Quan sát vỏ quả trước khi mua.

Khi mọi người mua hồng về nhà và sử dụng, khi sử dụng nếu như thấy quả hồng xuống màu nhanh. Mặc dù để trong tủ mát 1-2 ngày nhưng quả vẫn bị thâm đen, giảm đi vị ngọt,…thì đây là quả hồng không bị ngâm hóa chất bảo quản.

Và ngược lại, một quả hồng giòn bị ngâm hóa chất bảo quản thì lúc nào cũng tươi ngon, giữ nguyên vị ngọt và giòn như lúc mới hái.

Lời khuyên bổ ích dành cho mọi người:

Tuy rằng, chúng ta có thể nắm được các bí quyết để chọn được những quả hồng đạt chất lượng. Nhưng với rất nhiều người, rất khó phát hiện được liệu quả hồng đó được ngâm với hóa chất bảo quản hay nước bình thường hay chưa. Vì vậy, cách an toàn tốt nhất đó là mọi người hãy chọn những nơi uy tín để mua.

a12

Và một lời khuyên mà tôi khuyên mọi người khi mua trái cây, hoa quả cho gia đình mình là: đừng chọn những quả quá già, bị dập nát, hình dạng bất thường, không bị đốm màu bất thường,…để có được những thực phẩm như mong muốn nhé.

Minh Tín