Xã Hội

Hàng chục tấn cá chết được vớt lên trong đêm ở Hà Nội

infonet_vot_ca_ho_hoang_cau_009

Trước hiện tượng cá chết bất thường trên mặt hồ Hoàng Cầu, ngay trong đêm, lực lượng chức năng đã vớt được hàng chục tấn cá chết chở đi tiêu huỷ.

Sau khi kiểm tra hiện tượng cá chết tại hồ Hoàng Cầu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp khẩn cùng lãnh đạo Công an TP, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên – môi trường, UBND Q.Đống Đa và các đơn vị liên quan.

Ông Chung giao Công ty thoát nước chủ trì, phối hợp với UBND phường, quận vớt toàn bộ số cá chết trên mặt hồ và mặt kè hồ. Các lực lượng túc trực suốt đêm đảm bảo vớt toàn bộ cá chết, không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Giao Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội đưa máy sục, tạo oxy từ Khu liên hiệp xử lý rác thải (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn) về hồ Hoàng Cầu, sục tạo oxy ngay trong đêm nhằm cứu số cá còn sống trong hồ.

Giao Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội đưa ngay các chế phẩm làm sạch hồ vào xử lý trong đêm và sử dụng công nghệ thủy sinh làm sạch nguồn nước trong những ngày tiếp theo.

 
 
 
Đến 22h cùng ngày, lực lượng chức năng đã phải quyết định sử dụng lưới mới có thể vớt hết xác cá chết trên mặt hồ.
Gần chục thuyền, cano của đơn vị thoát nước hoạt động liên tục trên mặt hồ Hoàng Cầu.
Do cá chết trôi dạt vào gần bờ nên việc đánh lưới gặp khá nhiều khó khăn.
Ở một số góc ven hồ, lưới không thể quét tới được nên đơn vị thu gom phải đi vớt bằng vợt.
Xác cá chết liên tục được chở lên bờ. Theo quan sát của phóng viên Infonet tại hiện trường, có rất nhiều cá to đươc vớt lên, trung bình khoảng 2-3kg/con chủ yếu là cá chép, trôi, mè.
Đến khoảng nửa đêm, ước tính đã có hàng chục tấn cá chết được vớt lên.
Bên phía công ty vệ sinh môi trường (đơn vị phụ trách phần vận chuyển) cho biết, toàn bộ số cá chết trên sẽ được chở đến Trung tâm xử lý rác thải Nam Sơn để làm công tác tiêu huỷ.
Nhiều người dân sống quanh hồ Hoàng Cầu cho biết, đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng này, chỉ trong một ngày mà gần như cá trong hồ đã chết hết.

Trước đó, sáng 8-6, người dân quanh hồ Hoàng Cầu phát hiện hàng ngàn con cá, trong đó có những con cá có khối lượng trên 1kg đã chết nổi trắng trên mặt hồ.

Theo đánh giá của UBND TP Hà Nội, hiện tượng cá chết trắng trên mặt hồ xuất hiện từ sáng sớm 8-6. Thời điểm đó, trên khu vực hồ Hoàng Cầu xảy ra hiện tượng cá chết lác đác, kéo dài đến chiều tối và xuất hiện ngày càng nhiều, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Số lượng cá chết theo đánh giá ban đầu của người dân xung quanh hồ có thể lên đến nhiều tấn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng giao Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên – môi trường lấy mẫu cá, nước đưa để giám định, xét nghiệm nhằm làm rõ nguyên nhân cá chết. Yêu cầu các đơn vị lấy nhiều mẫu nước ở nhiều điểm khác nhau quanh khu vực hồ (trên 10 mẫu) để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, khách quan.

Theo infonet.vn