Kinh doanh

Giàn khoan giảm do giá dầu giảm mạnh nhất trong lịch sử.

cac_gian_khoan_dau_cua_viet_nam_co_quy_mo_ra_sao

Giá dầu thế giới giảm khá mạnh làm các nhà khoan dầu Mỹ đã giảm bớt số giàn khoan lại trong tuần qua so với những năm trước.

Giá dầu thế giới giảm khá mạnh trong tuần qua do những dự báo thiếu lạc quan của thị trường về triển vọng cung-cầu. Mặc dù báo cáo ngày 14/9 của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thương mại của nước này trong tuần kết thúc ngày 9/9 đã giảm khoảng 600.000 thùng, song thông tin này không đủ sức giúp thị trường “vàng đen” thoát khỏi xu hướng giảm sâu.

Theo Bnews đưa tin, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Inc, các nhà khoan dầu đã bổ sung 2 giàn mới trong tuần trước, mang tổng số giàn khoan lên tới 416 giàn, cao nhất kể từ tháng 2, nhưng vẫn thấp hơn mức 644 giàn đã thấy một năm trước.

Số giàn khoan đã giảm từ mức cao kỷ lục 1.609 giàn trong tháng 10/2014 xuống mức thấp 316 giàn trong tháng 5 sau khi giá dầu sụt giảm mạnh do dư cung toàn cầu. Sự sụt giảm này tiếp tục kéo sang nửa đầu năm nay khi các nhà khoan dầu cắt giảm 206 giàn khoan.

Tuy nhiên, trong dài hạn giới phân tích dự kiến số giàn khoan tăng chậm lại từ nay đến cuối năm 2016, trước khi tăng vọt trong hai năm tới với việc tái cân bằng cung và cầu.

Các nhà phân tích tại Simmons & Co, chuyên gia năng lượng tại ngân hàng đầu tư Mỹ Piper Jaffray dự báo tổng số giàn khoan dầu và khí tự nhiên sẽ đạt trung bình 498 giàn trong năm 2016, 704 giàn trong năm 2017 và 981 giàn trong năm 2018.

Tuy nhiên số liệu đó không cao hơn nhiều mức trung bình 479 giàn khoan dầu và khí đốt mà Baker Hughes đã dự báo hồi đầu năm nay. Trong năm 2015, tổng số giàn khoan trung bình đạt 978 giàn.

Kể từ khi tổng số giàn khoan giảm xuống 404 giàn trong tháng 5, mức thấp nhất kể từ năm 1940, Baker Hughes cho biết hơn 2/3 số giàn bổ sung thêm là tại lưu vực Permian tại tây Texas và đông New Mexico, hai khu vực dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ.

Hạnh Nguyễn( tổng hợp)

 

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *