Kinh doanh

Giá dầu thô lại tiếp tục giảm mạnh.

daureuters2204-fedfc-1461288651407

Giá dầu thô xuống thấp nhất một tháng làm tăng lo ngại cho tình trạng thừa cung cấp, việc tạm dừng hoạt động đường ống dẫn xăng tại Mỹ gây áp lực lên giá dầu.

Kết quả hình ảnh cho dầu thô

Theo nhipcaudautu, giá dầu thô Mỹ giao tháng 10 giảm 88 cent, tương ứng 2%, xuống 43,03USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Cả tuần giá dầu Brent giảm 4,7% và giá dầu WTI mất 6,2%.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu Brent giao tháng 11/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 82 cent, tương đương 1,8%, xuống 45,77 USD/thùng.

Giá xăng tăng 3% sau thông tin đường ống Colonial và một phần của nhà máy lọc dầu BP ở bang Indiana, Mỹ gặp trục trặc. Chuyên gia tại Ritterbusch & Associates cho rằng giá dầu đang mấp mé thị trường giá xuống. Do đó, giá hoàn toàn có thể thử mốc 39USD/thùng.

Giá dầu suy sụp sau thông tin Iran tăng sản lượng xuất khẩu dầu thô lên 2 triệu thùng/ngày trong tháng Tám, gần bằng mức tiền cấm vận.

Theo giới đầu tư, nguồn cung dầu của OPEC có thể tiếp tục tăng. Royal Dutch Shell và Exxon Mobil đều đã dỡ bỏ tình trạng “bất khả kháng” về xuất khẩu dầu của Nigeria. Trong khi đó, Libya cũng đang lên kế hoạch nối lại hoạt động xuất khẩu dầu từ cảng Ras Lanuf.

Nhiều nhà đầu tư cũng đặt cược rằng lượng dầu lưu kho của Mỹ sẽ tăng khi Colonial Pipeline đóng cửa một phần hệ thống đường ống dẫn xăng đến các bang miền đông từ Texas và cho biết, chưa thể tái khởi động toàn bộ hệ thống cho đến tuần sau. Colinial Pipeline vận chuyển khoảng 40% lượng xăng tiêu thụ tại Bờ Đông và đóng vài trò đặc biệt quan trọng đối với thị trường nhiện liệu tại các bang miền đông nam Mỹ.

Giá dầu chịu áp lực vì việc hệ thống đường ống dẫn bị tạm ngừng sẽ khiến lượng dầu lưu kho tăng lên. Hiện lượng dầu thô và xăng lưu kho của Mỹ vẫn duy trì ở mức cao.

Tình trạng thừa cung đã khiến giá dầu liên tục giảm trong mùa hè và một số nhà đầu tư cho rằng tình trạng này còn kéo dài trong nhiều tuần thậm chí nhiều tháng tới.

Hạnh Nguyễn( tổng hợp)

 

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *