Môi trường khí hậu Thời sự Xã Hội

Xử lý “hồ ô nhiễm” bằng chế phẩm sinh học

download

Hà Nội bắt đầu thử nghiệm chế phẩm xử lý hồ ô nhiễm. Ảnh: Sưu tầm

Tình hình sông suối, ao hồ của Việt Nam chúng ta đang bị ô nhiễm nặng, để giải quyết vấn đề này Hà Nội đã đặt hàng một công ty của Đức sản xuất một chế phẩm đặc biệt, qua quá trình thử nghiệm đã mang lại kết quả theo chiều hướng khả thi.

4-8315-1474279268

Hồ Ba Mẫu sau nhiều ngày thử nghiệm chế phẩm đặc biệt, nước đã sạch và không còn mùi hôi thối. Ảnh: Sưu tầm

Thông tin từ Báo Vnexpress cho biết, chiều 19/9, họp báo công bố việc làm sạch nước một số hồ trên địa bàn thủ đô bằng chế phẩm Redoxy-3C, Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết quá trình thử nghiệm tại hồ Giáp Bát, Hố Mẻ, Ba Mẫu cho kết quả khả quan. Nước hồ không còn mùi khó chịu, người dân xung quanh có phản hồi tích cực.

Sau thử nghiệm, độ pH kiềm, nồng độ TSS, BOD, COD… và mật độ coliform trong các hồ giảm, thông số thuỷ lý hoá không vượt ngưỡng, các loài sinh vật, thủy sinh sinh trưởng và phát triển tốt.

cp-7031-1474279268

Sau khi thử nghiệm chế phẩm, nước ở bể cá cảnh trước cửa UBND TP Hà Nội đã sạch và có thể nuôi cá. Ảnh: Sưu tầm

Cũng theo nguồn tin từ Báo Mới cho biết, ông Trần Trọng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, với kết quả thử nghiệm trên, hy vọng thời gian tới Hà Nội có thể áp dụng với các ao hồ, diện tích mặt nước trên địa bàn.

Cũng theo ông Văn, để chất lượng nước hồ sau xử lý được duy trì, đảm bảo không lãng phí đầu tư, cần tiếp tục vệ sinh vớt rác trên hồ, bổ sung chế phẩm theo định kỳ… Kết quả ban đầu cho thấy đây là giải pháp có nhiều triển vọng, không mất thời gian, công sức, dễ làm, tốn ít nhân lực, từ đó chi phí sẽ giảm. Toàn bộ kinh phí thử nghiệm do ngân sách thành phố cấp, tuy nhiên con số cụ thể chưa được thống kê.

7-4118-1474279268

Chế phẩm Redoxy-3C do Đức sản xuất để làm sạch môi trường nước trong các hồ ở Hà Nội. Ảnh: Sưu tầm

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã mời một công ty đến từ Cộng hoà Liên bang Đức chuyên sản xuất các chế phẩm ứng dụng trong xử lý nước đến Hà Nội nghiên cứu, sản xuất chế phẩm xử lý làm sạch nước hồ tại Thủ đô. Trong tháng 7, chế phẩm Redoxy-3C được tạo ra và Chủ tịch Hà Nội giao cho Công ty thoát nước thử nghiệm. Đây sẽ là sản phẩm công nghệ độc quyền của UBND TP Hà Nội.

Minh Tín (Tổng Hợp)