Giáo dục Pháp luật

Gỉa danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

giadanh-1474072397788

Liu Tsung Chih (SN 1979, quốc tịch Đài Loan-Trung Quốc) được xác định đã vào Việt Nam cầm đầu nhóm đối tượng, thực hiện hành vi lừa đảo với ‘chiêu’ giả danh ‘đại úy’ công an.

Ngày 16-9, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Liu Tsung Chih 16 năm tù tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bốn đồng phạm khác bị tuyên phạt từ 6-15 năm tù.

Theo hồ sơ, Liu vào Việt Nam và thu nhận Lê Sơn Bảo (SN 1989, ngụ quận 5), Trần Công Thuận Hiếu (SN 1984, quê Long An), Trần Thị Mỹ Tiên (SN 1996, ngụ quận 8) và Trị Thị Ý (SN 1995, quê Cần Thơ) tạo thành nhóm tội phạm chuyên giả danh công an để lừa đảo.

Bảo, Hiếu tìm mua CMND của những người bị mất, sau đó Hiếu cùng Bảo dán hình mình vào rồi ra ngân hàng mở tài khoản ATM, các đối tượng gọi giả danh công an hù dọa các đối tượng, yêu cầu họ chuyển tiền. Địa bàn hoạt động của nhóm Liu là Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Băng nhóm này bị phát hiện khi ngày 13-8-2014, ông D. đến Công an tỉnh Đồng Nai trình báo sự việc ông được một người đàn ông gọi điện thoại đến nhà thông báo còn nợ gần 9 triệu đồng tiền cước điện thoại của thuê bao số 08x, đăng ký với thông tin cá nhân của ông.

Theo ông D., khi trả lời là không có đăng ký số điện thoại trên thì đối tượng này xưng là Đại úy Công an Phòng PC47 Công an TP.HCM nói ông có liên quan đến đường dây mua bán ma túy và yêu cầu hợp tác điều tra.

Người đàn ông này yêu cầu ông D. đọc số điện thoại di động để gọi đến và yêu cầu ông D. gọi số 1080 để xác minh xem số điện thoại 083.9231168 có phải là của Phòng PC47 Công an TP.HCM hay không.

Ông D. gọi điện thoại kiểm tra thấy đúng là số của Phòng PC 47 Công an TP. HCM. Người này yêu cầu ông D. rút hết 213 triệu đồng chuyển vào tài khoản chỉ định để xác minh. Sau khi chuyển tiền xong, ông D. đã gọi điện lại vào số 08x. để kiểm tra thì biết mình đã bị lừa nên báo công an.

Quá trình điều tra, công an xác định ngoài việc chiếm được tiền của ông D., nhóm này còn chiếm đoạt của các người bị hại khác với tổng số tiền là 4,9 tỉ đồng, Công an đã thu hồi được 1,26 tỉ đồng.

Theo Dân trí.

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *