Ẩm thực Bảo vệ người tiêu dùng Văn hóa

Đâu là rau ngót sạch ?

Rau ngót sạch

Tình trạng thực phẩm bẩn, đang là mối đe dọa với mỗi người dân chúng ta. Để thu lợi nhuận, không ít người trồng rau đã phun các loại thuốc độc hại. Rau ngót là một trong những loại rau “ngậm” thuốc kích thích cực độc. Mục đích giúp cho rau xanh tươi, đẹp mã để dễ bán hơn.

Rau ngót là loại thực phẩm tươi mát, rất nhiều người sử dụng để ăn cho mát. Tuy nhiên, có rất nhiều người lạm dụng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu để cho rau có chất lượng tốt. Hãy theo dõi cách phân biệt dưới đây để chọn được rau ngót tốt nhé!

Rau ngót sạch

Thực tế, để phân biệt được rau sạch không khó. Chỉ cần chú ý quan sát là có ngay bó rau ngon sạch.

Về màu sắc rau ngót sạch:

Một bó rau sạch, sẽ có màu xanh lá mạ nhìn rất tươi. Rau bị phun thuốc sẽ có màu xanh sẫm, do phun nhiều thuốc kích thích, trừ sâu.

Những bó rau ngót quá non, hay bị xoăn bất thường, mọi người không nên mua. Hãy nên chọn những bó rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Lá rau sẽ không đều nhau, thậm chí có vài vết sâu ăn.

Rau ngót sạch

Khi nấu canh rau ngót hãy để ý đến màu sắc của nước canh. Nếu nước máu xanh nhạt và trong thì đó là rau ngót sạch. Còn có màu sắc khác bất thường như: nổi ván, đen đục, nhiều nhớt,…chắc chắn là rau ngót độc. Không riêng gì với rau ngót, những loại rau khác vẫn có thể áp dụng được cách này.

Những loại rau củ quả khi nấu, nếu chúng có màu bất thường thì chắc chắn được phun rất nhiều thuốc.

Về mùi vị:

Khi ăn, nếu là rau sạch chắc chắn sẽ thơm ngon, dễ ăn. Còn rau có thuốc sẽ có mùi kì lạ, nồng mùi khác và cực kì khó ăn.

Rau ngót sạch

Khi chúng ta bỏ vào tủ lạnh, cả rau sạch và rau có thuốc sẽ có sự thay đổi hoàn toàn. Nếu là rau sạch sẽ bảo quản được lâu hơn, không hư. Rau có thuốc sẽ mau vàng lá và hư nhanh.

Lưu ý khi mua rau ngót:
  • Tốt nhất nên mua rau ngót ở những nơi uy tín, bán rau siêu sạch.
  • Sau khi mua về, hãy sơ chế và ngâm lại với nước muối, rửa sạch thật kĩ trước khi nấu.
  • Nên hạn chế ăn rau sai vụ. Bởi lẽ, rau này sẽ được phun nhiều thuốc kích thích để rau phát triển.
  • Nên tìm hiểu kĩ nguồn gốc rau ngót nếu có thể. Nếu được trồng ở những nơi ô nhiễm thì nên tránh xa.

Chúng ta ai cũng đều biết, nếu như ăn quá nhiều rau bẩn sẽ như thế nào. Việc dư quá nhiều chất độc trong cơ thể, sẽ là nguy cơ gây ung thư. Nguy hiểm hơn là ngộ độc mãn tính và cấp tính, tác động hệ thần kinh.

Vậy nên, mọi người hãy cố gắng tìm hiểu và là người tiêu dùng thông minh nhé!

Minh Tín