Du lịch

Dành cho những người yêu cà phê Buôn Mê Thuột.

ca-phe-buon-me-anh-bia

Nhắc đến cà phê thì hầu như mọi người đều nhớ đến Buôn Mê Thuột. Một xứ của những hạt cà phê thơm ngon được trồng và chăm sóc tỉ mỉ. Nếu đi Buôn Mê Thuột mà chưa thưởng thức cà phê Buôn Mê thì sẽ hối tiếc. Đó là câu nói của những du khách đã từng nếm thử hương vị cà phê Buôn Mê.

ca-phe-buon-me

Là vùng đất đỏ bazan màu mỡ và khí hậu thuận lợi nên những hạt cà phê luôn mang một hương vị riêng đặc trưng của nó. Cây cà phê được vào Việt Nam từ khoảng năm 1857 thông qua những linh mục người Pháp. Giống cà phê Arabica là giống đầu tiên được trồng thử ở một số tỉnh miền Bắc. Sau có không có kết quả khả quan nên mới đưa xuống dần vùng Tây Nguyên và Nam Bộ. Những mãi đến năm 1912-1914 thì cây cà phê mới thật sự là đặc sản vùng đất này. Công ty cao nguyên Đông Dương và Công ty nông nghiệp An Nam được Pháp cho phép thành lập ở trên Buôn Mê với diện tích trồng là 260ha.

Cà phê Buôn Mê trải qua nhiều thế kỷ.

Tuy mới thành ra đời lượng cà phê còn ít nhưng lượng tiêu thụ đến không ngờ. Cà phê được trồng trên vùng đất phù hợp, khí hậu thuận lợi làm cây cà phê thơm ngon đến lạ thường tạo sự bất ngờ cho mọi người. Cà phê Buôn Mê được đánh giá cao và đẳng cấp hơn những hương vị cà phê của Châu Âu. Vì vậy cà phê Buôn Mê ngày càng được người Pháp thành lập nhiều và được trồng nhiều đầu tư nhiều tại Buôn Mê.

Năm 1931 diện tích cà phê lên tới 2130ha. Nhưng thời kỳ này những nhà nông nghiệp Pháp đã phát triển hơn trồng qua giống cà phê Robusta là một loại cà phê cho năng suất cao và chất lượng thơm ngon hơn. Robusta trở thành cây cà phê chủ yếu và cao cấp ở Buôn Mê bởi khả năng phù hợp với những điều kiện thiên nhiên nơi đây mang hiệu quả cao về kinh tế và nông nghiệp.

Giờ đây cà phê Buôn Mê có mặt hơn một thế kỷ. Với quy mô và chất lượng cao cà phê Buôn Mê nổi tiếng khắp thế giới hơn sự mong đợi. Với sự khác biệt về khí hậu và đất đai tạo nên một lợi thế cà phê trên Buôn Mê so với những vùng khác không vùng nào có thể cạnh tranh với cà phê Buôn Mê được. Một vùng của cà phê Robusta và cà phê riêng biệt đặc trưng của người dân nơi đây.

ca-phe-buon-me2

Tây Nguyên là một vùng đất tiềm năng.

Buôn Mê Thuột là một vùng thuộc Cao Nguyên. Diện tích 3667km2 và thuộc phía Tây dãy núi Trường Sơn. Là một vùng đất đỏ bazan màu mỡ và cao hơn mặt nước biển 500m. Có độ dốc 0,5 -10 độ. Có khí hậu ôn hòa mát quanh năm. Là khí hậu đặc trưng của vùng cao nguyên chia làm hai mùa nắng và mưa rõ rệt. Nhiệt độ trung bình khoảng 22 độ C. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10. Mùa khô nắng là 11 đến tháng 4. Khí hậu đặc biệt này tạo nên một thuận lợi cho nông nghiệp và cà phê Buôn Mê.

Được thiên nhiên ưu đãi cho nguồn đất đỏ xốp ít phèn giàu sắt và nhiều dinh dưỡng. Là vùng đất mà nhiều người nông dân mơ ước được làm nông nghiệp. Và cũng chính vì vậy nơi đây là nơi phát triển cây cà phê thuận lợi nhất. Và được thiên nhiên ưu đãi cho lên những giống cà phê thơm ngon tạo năng suất cao cho người dân.

Cùng với những thuận lợi về đất. Buôn Mê còn có nguồn nước dồi dào từ sông Serepok chảy qua. Mạng lưới thác nước và sông suối, hồ nhân tạo nhiều nên tạo nên nguồn nước dồi dào. Tưới cho cây cà phê làm cho những hạt cà phê luôn tươi mát và thơm ngon cho ra hương vị đẳng cấp nhất.

cf-buon-me

Ly cà phê Buôn Mê với bề dày lịch sử. Được bồi dưỡng bởi sự công phu của những người dân nông nghiệp. Nơi đây là tăng hương vị cho ly cà phê được mọi người mọi nhà yêu thích. Bị quyến rũ bởi hương vị cà phê nơi đây thơm ngon đến từng giọt.

 Hạnh Nguyễn

 

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *