Ẩm thực Văn hóa

Cùng gia đình thưởng thức món ăn tự nấu

hoc-nau-an-gia-dinh_2lmnn58dfhtei

Mỗi dịp ngày cuối tuần luôn là lúc để gia đình cùng quây quần bên nhau, cũng là lúc thảnh thơi chế biến và thưởng thức với những món ăn do chính tay mình chế biến. Còn gì vui vẻ và đầm ấm hơn khi cả nhà cùng nhau sum họp bên một bếp cá nướng hay một nồi lẩu ấm cúng nhỉ?

Dưới đây là những bí quyết giúp bạn có được những món ăn ngon cùng gia đình, thực đơn đầu tiên mà tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó là:

1- Cá diêu hồng nướng giấy bạc:

a1

Nguyên liệu để chế biến món ăn hấp dẫn này mà các bạn cần chuẩn bị là: cá diêu hồng, bột tiêu, bột nêm, bột ngọt, hành tím, tỏi băm nhỏ, sả, ớt, sả đập dập, gừng thái sợi, hành tây thái khoanh tròn, dầu hào.

Và cách làm cũng hết sức đơn giản:

  • Cá diêu hồng khi mua về hãy làm sạch vảy, bỏ ruột, rửa sạch sau đó để cho cá thật khô nhé các bạn.
  • Dùng dao róc vài đường 2 bên hông cá để khi ướp cá gia vị sẽ dễ ngấm vào thịt cá hơn.
  • Sau khi chuẩn bị tất cả các nguyên liệu trên, các bạn hãy trộn chung tất cả (trừ hành tây ra nhé) sau đó cho cá vào ướp chung, để vào tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng đồng hồ để cho gia vị có thể ngấm vào thịt cá hoàn toàn.
  • Bây giờ là tới giai đoạn quan trọng, đó là nướng cá. Có rất nhiều bạn chưa có kĩ năng nướng cá với giấy bạc thì hãy xem để có kinh nghiệm nhé.
  • Khi nướng cá, hãy lấy giấy bạc trải sẵn ra, sau đó cho hành tây lên bề mặt giấy bạc, công việc cuối cùng là gói chặt cá vào giấy bạc. Cho cá đã gói xong vào lò nướng với nhiệt độ 180 độ C và nướng trong vòng từ 20 – 25 phút là cá sẽ chín vàng đều.

a2

Cá diêu hồng sẽ là món ăn hút hồn với những ai lần đầu thưởng thức, và còn tuyệt vời hơn khi được ăn nóng. Nước chấm cũng là một phần giúp cho món ăn này ngon hơn, tùy vào mỗi người mà họ lựa chọn loại nước chấm khác nhau. Chẳng hạn, nước mắm gừng, bột canh + chanh + ớt + tiêu, cũng khá là ngon.

2 – Gỏi bò bóp:

a3

Nguyên liệu mà các bạn cần chuẩn bị là: thịt bò, chuối chát, khế xanh, hành tây, cần tàu, chanh, muối, ớt, tiêu, đường, mắm, mè rang, sả đập dập.

Cách làm thì cực kì đơn giản nhé:

  • Hành tây sau khi gọt vỏ các bạn hãy cắt mỏng, đem trộn với nước cốt chanh cho bớt đi vị hăng của hành tây.
  • Khế xanh rửa sạch, thái thật mỏng. Chuối cũng lột vỏ sau đó rửa sạch và thái mỏng. Cần tàu thì cắt khúc vừa để dễ ăn.
  • Thịt bò sau khi mua về hãy rửa sạch và thái mỏng. Sau đó hãy trộn thịt bò với hạt nêm, chuối, khế, gừng, hành tây, sả và thêm vào mắm tỏi pha với đường, cho ít hạt tiêu và ớt cho vừa với độ cay chua của mình. Sau khi trộn xong, hãy để khoảng 20 phút cho thịt ngấm rồi tiếp tục trộn với rau cần.

a5

Thế là xong món gỏi bò rồi đấy, trước khi ăn các bạn đừng quên cho thêm mè rang và hành phi lên trên, chắc chắn đĩa gỏi bò sẽ hấp dẫn hơn.

3 – Canh hến:

a6

Canh hến là món ăn cực kì được ưa chuộng, sau đây tôi sẽ giới thiệu cho mọi người cách chế biến để có ngay một bát canh hến nấu chua cực ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị đó là: Hến, cà chua, rau răm, khế chua, hành lá, hành tím, bột nêm, bột canh.

Cách chế biến hết sức đơn giản:

  • Hến rửa sạch, ngâm vào chậu nước có cắt ớt, đem ngâm khoảng 1 tiếng.
  •  Luộc hến trong nồi có cho chút muối, dùng đũa khuấy mạnh để thịt hến tách khỏi vỏ.
  •  Vớt hến ra rổ, loại bỏ vỏ, riêng nước gạn lấy phần nước trong, đổ cặn đi.
  • Khế thái lát, rau răm cắt nhỏ, cà chua bổ múi cau, hành tím băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ.
  •  Cho dầu ăn vào nồi, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho hến vào xào, thêm hạt nêm, trút riêng ra đĩa. Vẫn sử dụng nồi đó, cho thêm dầu ăn, cho cà chua vào đảo mềm, sau đó đến thịt hến, rồi cho lượng nước vừa ăn vào đun sôi. 
  • Khi nồi hến cà chua sôi bùng lên thì cho khế vào. Trước khi tắt bếp cho rau răm, hành hoa là hoàn thành.

Và thế là xong thực đơn cuối tuần cực kì hấp dẫn cho gia đình bạn rồi đấy. Chúc các bạn có được một buổi ăn ấm cúng, vui vẻ cùng gia đình mình nhé!

Minh Tín