Ẩm thực Văn hóa

Tác dụng của tỏi đen tiền triệu thật sự tốt như công dụng của nó

toi-den

Tỏi đen khác với tỏi thường giá của nó dao động cả triệu đồng, chúng ta đều không hiểu tác dụng và tác hại của nó như thế nào, hãy tìm hiểu bài viết sau? 

Theo Kobi, tỏi đen là một sản phẩm của quá trình lên men và làm chín sinh học tỏi tươi thông thường qua nhiệt. Tỏi đen được sản xuất bằng cách xử lý dưới các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ trong thời gian khoảng 40 – 60 ngày. Màu đen của tỏi là màu tự nhiên do hợp chất Melanoidin được hình thành trong suốt quá trình lên men tỏi tươi nguyên liệu. Melanoidin là một hợp chất có thể ăn được, nó được tạo ra khi đường kết hợp với các amino acid dưới tác dụng của nhiệt độ và hoạt độ nước thấp.

Kết quả hình ảnh cho tỏi đen

Ảnh tỏi đen. Nguồn: Mangtinmoi

Khi tỏi tươi trải qua quá trình xử lý nhiệt trở thành tỏi đen sẽ mất đi hoàn toàn mùi khó chịu, có vị ngọt đặc trưng và dai mềm khi ăn cũng như có sự chuyển hoá một cách đáng kể các hợp chất sinh học của chúng. Nhiều nghiên cứu đã báo cáo hàm lượng hoạt chất chống oxy hoá của tỏi đen cao hơn rất nhiều so với tỏi tươi và chúng có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn các bệnh có liên quan đến quá trình rối loạn trao đổi chất, giúp giảm hàm lượng Cholesterol xấu trong máu, giảm xơ cứng động mạch, bảo vệ tim mạch, hạn chế quá trình lão hoá,  hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng và tăng cường sức đề kháng.

Theo Fnc, công dụng của tỏi đen là giảm mỡ máu, mỡ gan, tăng đề kháng, tiêu độc, chống ung thư, chống viêm nhiễm, chống lão hóa, tăng cường sinh lực giúp cơ thể cường tráng Hạn sử dụng: 18 tháng. Hướng dẫn sử dụng: Dùng trực tiếp hoặc kết hợp với các món ăn hàng ngày. Số lượng tỏi đen khuyên dung cho 1 ngày: 2-3 củ.

Trung tâm nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng (Food and Nutrition Research Center) là trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu trong ngành thực phẩm dinh dưỡng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, với các kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ trong ngành thực phẩm, dinh dưỡng, Trung tâm FNC còn liên kết với các trường đại học ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minhtrong lĩnh vực thực phẩm, nông nghiệp và hàng năm đã chuyển giao các công nghệ trong ngành thực phẩm, tư vấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp trên cả nước.

Theo Toiden.npfood, gần đây thị trường tỏi đen ngày càng trở lên nhộn nhịp hơn. Mặc cho giá tỏi đen được bán với giá thành không rẻ tí nào. Thế nên nhiều chị em đã truyền tai nhau những công thức tự làm tỏi đen tại nhà. Tuy nhiên các công thức làm tỏi đen và hướng dẫn cách làm tỏi đen lại không đồng nhất, mỗi người chỉ mỗi cách có người chia sẻ bí kíp của mình là dùng bia để lên men tỏi, người khác thì dùng giấy bạc để lên men, có người để cả củ lên men, người lại tách thành từng tép nhỏ rồi mới đem lên men. Ngay cả thời gian lên men cũng khác nhau: có nơi hướng dẫn chỉ cần lên men trong nồi cơm điện 30 ngày, có nơi 60 ngày, cũng có trường hợp chỉ cách lên men tỏi đen chỉ trong 10 ngày là có thể thu được thành quả tỏi đen rồi.

công dụng của tỏi đen

Tỏi đen. Ảnh: Toiden.npfood

Cách làm tỏi đen tại nhà cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như cháy nổ, chập nguồn điện, hư hại vật dụng lên men (nồi cơm điện,v.v…) bởi phải hoạt động liên tục trong thời gian kéo dài. Do đó khi tự làm tỏi đen tại nhà các bạn cần hết sức chú ý và theo dõi thường xuyên để đảm bảo không xảy ra rủi ro đáng tiếc nào.
Quá trình lên men tỏi đen bằng nồi cơm điện nhiệt độ thường được kiểm soát một cách đồng nhất có thể khiến quá trình phản ứng hóa học liên kết các đơn chất đang được hình thành như kháng sinh allicin bị phá vỡ, các thành phần hữu cơ bị đốt cháy trở thành hợp chất dioxit carbon độc hại. Từ đó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng
Hy vọng với bài viết về “Những hạn chế và rủi ro khi tự làm tỏi đen tại nhà” sẽ giúp các bạn đang có dự định tự làm tỏi đen tại nhà có được những lưu ý cần thiết để tránh gặp những tình huống rủi ro không mong muốn nhé.
Đức Phương (Tổng hợp)

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *