Tin tức

Chìm tàu ở Đà Nẵng: Ít nhất có 3 người mất tích

5polg_otgn

Thành phố Đà Nẵng họp báo công bố Tàu bị chìm chở 56 người, còn ít nhất 3 hành khách mất tích…

Trước đó khoảng 20h30 tối 4/6, tàu du lịch Thảo Vân 2 do ông Lê Công Chí làm thuyền trưởng chở gần 50 hành khách đi ngắm cảnh sông Hàn về đêm. Khi đến gần cầu quay sông Hàn, tàu bất ngờ bị nghiêng rồi lật úp. Sau khi các tàu du lịch cứu được 43 nạn nhân (trong đó có một thuyền viên), lực lượng chức năng TP Đà Nẵng đã huy động hàng chục canô và 10 tàu dã cào của ngư dân thả lưới tìm kiếm nhưng ít nhất 3 người mất tích chưa được tìm thấy.

Để tìm kiếm hai trẻ quê Bắc Kạn và một người đàn ông Bình Định mất tích sau vụ chìm tàu, 70 thợ lặn giỏi được huy động; khoảng 20 tàu thuyền quần thảo suốt từ cầu quay tới cầu Thuận Phước, Đà Nẵng.

So với con số thống kê tối qua, nạn nhân gặp nạn trên tàu tăng lên thành 56. Hiện còn 2 trẻ em ở Bắc Kạn và một người đàn ông ở Bình Định mất tích.

Đà Nẵng họp báo khẳng định tàu Thảo Vân 2 đã chở 56 người và chưa được cấp phép vận tải hành khách. Thành phố tạm dừng tất cả tàu du lịch trên sông Hàn để kiểm định an toàn.

11h50, lực lượng cứu hộ tạm nghỉ, chiều tiếp tục làm việc.

 • 9h00icon

  6h sáng, hàng chục canô của biên phòng, công an, bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng đã quần thảo trên sông Hàn, đoạn từ khách sạn Novotel đến cầu quay để tìm kiếm các nạn nhân.

  Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng trực tiếp lên tàu đi tìm kiếm các ngư dân. Ông Dũng cho biết đã huy động những thợ lặn giỏi nhất, có cả lực lượng quân đội, với số lượng 70 người đi tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

  tau-2-3078-1465094577.jpg

  Nhiều lực lượng phối hợp tìm kiếm. Ảnh: Nguyễn Đông.

 • 9h20icon

  Nhiều tàu cá của ngư dân được huy động chở các thợ lặn ra khu vực tàu bị chìm để tìm kiếm nạn nhân. Các tàu cá tiếp tục thả lưới rê. Trên bờ, Sở chỉ huy tiền phương được thành lập, Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ trực tiếp chỉ huy.

   

  tau-4-6982-1465093619.jpg

  Các tàu cá của ngư dân tiếp tục thả lưới rê. Ảnh: Nguyễn Đông.

 • 9h30icon

  Trực tiếp chỉ đạo tại Sở chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các ngành chức năng huy động toàn bộ thợ lặn xuống sông tìm kiếm.

  tau-6-3858-1465094498.jpg

  Ông Huỳnh Đức Thơ trực tiếp chỉ huy tại Sở chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn. Ảnh: Nguyễn Đông.

  Dưới sông, nhiều đợt thợ lặn thay phiên nhau lặn tìm nhưng chưa có kết quả. Đến nay, nhà chức trách xác định còn một người lớn và hai trẻ em mất tích sau vụ chìm tàu. Hai đứa trẻ 4 và 7 tuổi là con của vợ chồng chị Đặng Thị Xuân – Trịnh Tiến Dương. Gia đình chị Xuân cùng khoảng 20 người họ hàng quê Bắc Kạn, Thái Nguyên đi nghỉ ở Đà Nẵng.

 • 9h45icon

  Đà Nẵng đang nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời khoảng 35 độ C. Tháng 6 là cao điểm thu hút khách du lịch của thành phố biển này, bởi học sinh đã được nghỉ hè.

  tau-7-8633-1465095010.jpg

  Người dân đội nắng theo dõi lực lượng tìm kiếm làm việc. Ảnh: Nguyễn Đông.

  Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, nơi cấp cứu 16 bệnh nhi tối 4/6, tình trạng sức khỏe của 12 bệnh nhân đã ổn định, có thể xuất viện nếu gia đình có nguyện vọng. Bốn bệnh nhân còn lại bị viêm phổi nặng, đang tích cực điều trị.

 • 10h00icon

  Đoạn sông từ cầu quay đến cầu Thuận Phước có khoảng 20 tàu thuyền tham gia tìm kiếm người mất tích. Khoảng 10 người gia đình nạn nhân tập trung ở một góc cầu cảng, mệt mỏi ngóng chờ. Nước sông Hàn đang lên theo thủy triều. Đề phòng nạn nhân trôi ra biển, gây khó khăn cho việc tìm kiếm, từ đêm qua nhà chức trách đã căng lưới chắn ngang cửa sông.

  tau-10-3579-1465096229.jpg

  Ông Khuất Việt Hùng cho biết, Quân khu V đang cho người đi bộ dọc bờ sông tìm kiếm, bên cạnh đội thợ lặn chuyên nghiệp đang lặn tìm dưới sông Hàn. Ảnh: Nguyễn Đông.

  Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cho biết lực lượng tìm kiếm tương đối dày, dọc hai bờ sông có các tàu ca nô tìm kiếm, dưới đáy sông có thợ lặn chuyên nghiệp. Sau khi khảo sát thực địa, Quân khu 5 đã huy động thợ lặn lặn tìm ngay phía dưới những tàu đang neo đậu trên sông Hàn, vì có khả năng nạn nhân dạt vào đó.

  Quân khu 5 cũng đang lên kế hoạch tăng cường lực lượng đi bộ hai bên bờ sông, vừa quan sát bằng mắt, vừa dò hỏi người dân với hy vọng sớm tìm được nạn nhân. “Tàu Thảo Vân 2 được hoán cải từ tàu cá thành tàu du lịch, chỉ được chở 28 người tính cả thuyền viên. Tuy nhiên, số lượng người đi trên tàu tính đến nay đã 47”, ông Hùng thông tin.

   

 • 10h20icon

  Trên sông, nhiều thợ lặn lên tàu nghỉ lấy sức. Nhiều tàu phải cập bờ để lấy thêm bình dưỡng khí cho thợ. Hàng trăm ánh mắt hy vọng của người thân và lực lượng tìm kiếm vẫn đang đổ dồn về hơn 20 con tàu lớn nhỏ, đợi chờ những tia hy vọng.

  tau-12-2094-1465097688.jpg

  Thợ lặn lên thuyền nghỉ lấy sức. Ảnh: Nguyễn Đông.

 • 10h45icon

  Qua 14 tiếng ngóng trông không có kết quả, người thân của hai cháu bé quê Bắc Kạn đã kiệt sức. Chuyến đi biển của gia đình, họ hàng với 21 thành viên để mừng con em đạt thành tích cao trong năm học vừa qua trở thành ác mộng. 19 người trong đoàn được cứu sống, 2 cháu bé hiện chưa rõ tung tích.

  tau-13-5018-1465098541.jpg

  Gia đình nạn nhân ngóng tin lực lượng tìm kiếm. Ảnh: Nguyễn Đông.

  Tại Sở chỉ huy tiền phương, thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Phó cục trưởng Cục cứu hộ Quân đội nhân dân Việt Nam đã có mặt chỉ huy công tác tìm kiếm các nạn nhân.

 • 11h00icon

  Báo chí vây quanh ông Khuất Việt Hùng để hỏi về kế hoạch của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia trong việc kiểm tra các tuyến đường thủy nội địa, sau sự cố chìm tàu tại Đà Nẵng. Ông Hùng nói sẽ tăng cường kiểm tra với tất cả phương tiện, chú trọng hơn với tàu thuyền du lịch.

  Ông cũng khuyến cáo, du khách nếu thích du lịch đường sông, đường biển nên chú ý, không lên những tàu đã quá đông và không được trang bị áo phao để tránh xảy ra sự cố tương tự.

  tau-15-8383-1465099801.jpg

  Ông Hùng khuyến cáo du khách không đi những tàu quá đông, không đầy đủ áo phao. Ảnh:Nguyễn Đông.

 • 11h10icon

  Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết danh sách người bị nạn trên tàu Thảo Vân 2 là 56 (trong đó có 3 thuyền viên). Hiện vẫn còn 3 người mất tích (hai trẻ ở miền Bắc và một người đàn ông ở Bình Định). Con số này được rà soát và chốt lại từ nhiều khách sạn, khai báo của đơn vị bán vé.cleardot-6647-1465101376.gif

 • 11h30icon

  Buổi họp báo ngay tại lán tạm của Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tiền phương do chính quyền Đà Nẵng tổ chức bắt đầu.

  Trong khi đó, nhiều người dân kéo đến xem con tàu du lịch Thảo Vân 2 được kéo vào ven bờ đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà. Từ đêm qua, lực lượng cứu hộ đã trục vớt con tàu này để tìm kiếm những người mắc kẹt phía trong nhưng không có kết quả.

  tau-16-4352-1465101622.jpg

  Tàu Thảo Vân 2 được kéo vào bờ. Ảnh: Nguyễn Đông.

  Thảo Vân 2 được hoán cải từ tàu cá, theo đăng kiểm chỉ được phép chở 28 người kể cả lái tàu và nhân viên, nhưng chở đến 56. Chính quyền khẳng định tàu này chưa đăng ký với Sở Giao thông về vận tải hành khách.

 • 11h40icon

  Ông Trần Đình Quỳnh, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của thành phố, cho biết tàu Thảo Vân 2 chưa được cấp phép vận tải hành khách. Khi xuất bến, chủ tàu đã không trình báo với Cảng vụ đường thủy nội địa và các cơ quan có liên quan theo quy định. Hiện Biên phòng tạm giữ tài công Lê Công Chí.

  Sau vụ chìm tàu, Thành phố đã chỉ đạo tạm ngừng hoạt động tất cả tàu du lịch đang hoạt động trên sông Hàn để rà soát điều kiện đảm bảo an toàn, đồng thời kiểm tra chặt chẽ quy trình xuất bến.

  Chính quyền Đà Nẵng cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiêm túc, khẩn trương kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể, yêu cầu không để vụ việc tương tự xảy ra. Thành phố đã hỗ trợ mỗi nạn nhân một triệu đồng và tiền tàu xe để trở về quê.

 • 11h45icon
  tau-5-2782-1465102988.jpg

  Tham gia tìm kiếm có nhiều lực lượng quân đội. Ảnh: Nguyễn Đông.

  Trước câu hỏi về việc xử lý trách nhiệm đơn vị để cho tàu Thảo Vân 2 hoạt động du lịch chui, Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, nhiệm vụ ưu tiên hiện nay là sớm tìm kiếm những nạn nhân mất tích, cứu chữa người bị nạn tại bệnh viện.

  Ông Thơ khẳng định đã chỉ đạo thu thập chứng cứ để xử lý những người liên quan đến sai phạm, dẫn đến tàu chìm. “Vụ việc này có trách nhiệm của các ban ngành liên quan”, ông nói và cho hay nguyên nhân ban đầu được xác định là chủ tàu không chấp hành các quy định về vận tải hành khách và tàu chở quá số người quy định.

  “Tàu 28 chỗ mà chở tới 56, gấp đôi số người”, ông Thơ nhắc lại.

  Buổi họp báo kết thúc chóng vánh sau 10 phút diễn ra.

 • 11h50icon

  Việc tìm kiếm tạm dừng vì trời nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C và các thợ lặn, bộ đội nghỉ ăn cơm. Công việc sẽ được tiếp tục vào chiều cùng ngày.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay đã có công điện gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu huy động các lực lượng, phương tiện với tinh thần cao nhất, khẩn trương nhất tìm kiếm những người còn mất tích, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người; tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ các nạn nhân đang được điều trị tại bệnh viện. Chủ tịch TP Đà Nẵng cần chỉ đạo các lực lượng chức năng sớm làm rõ nguyên nhân chìm tàu.

  tau-11-2659-1465102813.jpg

  Thợ lặn tạm nghỉ để chiều tiếp tục làm việc. Ảnh: Nguyễn Đông.

                                                                                                                                                       Theo  Báo VnXpress