Thời sự Xã Hội

Chết dần với rau muống “tẩm độc”

ngam_rau_lmlz

Hóa chất màu xanh dùng để ngâm rau muống được chủ cơ sở mua ở TP HCM. Ảnh: Sưu tầm

Vào khuya ngày 15/9 vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phát hiện và bắt quả tang một cơ sở sản xuất rau muống bào, tại đây đã phát hiện cơ sở này dùng hóa chất có màu xanh để ngâm với rau muống bào. Nguy hại hơn, hóa chất này có độ dính cao khi dính vào người rất khó tẩy rửa.

2-cong-an-kiem-tra-co-so-ba-tron-1473961798

Cảnh sát môi trường- Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu kiểm tra cơ sở bà Tròn. Ảnh: Sưu tầm

Theo Vnexpress đưa tin, tối 15/9, Chi cục An toàn về sinh thực phẩm Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành bất ngờ ập vào cơ sở bào chế rau muống bào do bà Trần Thị Mỵ tại phường Kim Dinh, TP Bà Rịa.

Đoàn kiểm tra phát hiện hơn 200 kg rau muống được bào nhỏ vứt lăn lóc giữa nền nhà dơ bẩn, nhiều chậu nước lớn chứa hóa chất màu xanh được hòa tan nhằm giúp rau muống xanh, bắt mắt.

rau-muong-9118-1474008836

Rau muống bào trước khi được ngâm hóa chất. Ảnh: Sưu tầm

Theo bà Mỵ, rau muống và hóa chất đều được mua ở TP HCM. Sau khi đưa vào máy bào nhỏ, rau muống được ngâm trong hai chậu lớn chứa hóa chất. Chỉ sau vài phút, hóa chất bám vào cọng rau muống tạo nên màu xanh tươi bắt mắt. Mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 300 kg rau muống bào, chở đến bán tại chợ đầu mối ở Bà Rịa.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện gia đình bà Trần Thị Mỵ đang ngâm rau muống vào hóa chất có màu xanh đen, chuẩn bị đem ra thị trường tiêu thụ.

Cơ quan chức năng đã thu giữ và niêm phong 2 thùng nước hóa chất đã pha sẵn được đựng trong 2 thùng sơn 20 lít và 1 bịch hóa chất màu xanh không nhãn mác nặng 0,8 kg để đem đi xét nghiệm.

3-rau-muong-bao-do-giua-nen-nha-1473961884

1-dung-dich-mau-xanh-ngam-rau-muong-1473961843

Hóa chất màu xanh dùng để pha với nước ngâm rau muống bào. Ảnh: Sưu tầm

Đây là hóa chất mang nhãn hiệu nhập ngoại, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Theo quan sát, rau muống sau khi ngâm vào các chậu nước trộn lẫn hóa chất có sẽ ra màu xanh, tươi hơn. Vào thời điểm kiểm tra, cơ sở bà Mỵ đã bào khoảng 200 kg rau muống, đang đổ trên nền nhà. Và còn lượng rau muống chưa qua sơ chế.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Trần Thị Mỵ không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ các hóa chất. Cơ sở này cũng không có giấy đăng ký kinh doanh. Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành thu giữ hóa chất và các mẫu nước được cơ sở dùng để ngâm rau muống để giám định. Riêng số rau muống đã thành phẩm, cơ quan chức năng tịch thu, tiêu hủy.

Được biết, xung quanh khu vực cơ sở của bà Mỵ còn có nhiều cơ sở khác cũng làm nghề chế biến, bào rau muống.

5-dung-dich-mau-xanh-kho-tay-rua-1473961932

Hóa chất màu xanh dính vào tay rất khó tẩy rửa. Ảnh: Sưu tầm

4-xo-chau-dung-nuoc-pha-voi-hoa-chat-1473961988

Xô, chậu đựng nước pha với hóa chất để ngâm rau muống tại cơ sở bà Mỵ. Ảnh: Sưu tầm

Loại hóa chất này có độ bám dính rất cao, nếu như dính vào tay thì rất khó để tẩy rửa. Nếu như khi chúng ta ăn vào bao tử hóa chất sẽ bám bào đường ruột và có khả năng gây tắt nghẽn đường ruột cũng như nhiều tác hại nguy hiểm khác nữa.

Trả lời PV Báo VOV.VN, ông Tiêu Văn Linh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đây là loại phẩm màu công nghiệp không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Rau muống bào ngâm hóa chất này sẽ rất độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng:

Sản phẩm được ngâm những loại hóa chất không rõ nguồn gốc rất độc hại cho người tiêu dùng, do đó chúng tôi sẽ xử lý cuơng quyết vấn đề này. Chúng tôi sẽ tiếp tục liệt kê những danh sách cơ sở chế biến để truy tìm những cơ sở vi phạm”.

094305_an-toan-ve-sinh-thuc-pham-ba-ria-vung-tau-phat-hien-co-so-ngam-rau-muong-bao-bang-hoa-chat

Hóa chất này là loại phẩm màu công nghiệp không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Sưu tầm

Cơ quan chức năng đã niêm phong số rau muống và hóa chất trên để đưa đi phân tích mẫu. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Minh Tín (Tổng Hợp)