Khoa học công nghệ

Cáp quang biển lại đứt, truy cập internet quốc tế sẽ bị chậm

image-1468041985-BSURE_Diver1

Tuyến cáp quang Liên Á vừa gặp phải sự cố nghiêm trọng khiến tốc độ truy cập internet quốc tế tại Việt Nam sẽ chậm đi đáng kể.

Theo thông tin mới được đăng tải trên ICTNews, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) heo hai hướng đi Hồng Kông và đi Mỹ đã gặp sự cố đứt cáp. Cùng thời điểm này tuyến cáp quang biển châu Á – Thái Bình Dương (AAG) đang trong quá trình bảo dưỡng cũng gặp sự cố rò nguồn tuyến dẫn đến mất một phần dung lượng quốc tế của Viettel đi Singapore. Tại thời điểm xảy ra sự cố, Viettel đã thực hiện bổ sung 30% dung lượng quốc tế cho tuyến Liên Á để đảm bảo cho các dịch vụ khách hàng, tuy nhiên không tránh khỏi một số thời điểm dịch vụ khách hàng bị chậm do quá tải.

Cáp quang biển lại đứt, truy cập internet quốc tế sẽ bị chậm

Đại diện Viettel cũng cho biết, để khắc phục hoàn toàn sự cố của tuyến cáp quang Liên Á đang gặp phải, Viettel đã làm việc với đối tác Tata – đơn vị chủ quản tuyến cáp IA phân đoạn Singapore về việc sửa chữa tuyến cáp này. Dự kiến, thời gian sửa tuyến cáp quang Liên Á sẽ diễn ra từ ngày 12/7-19/7.

Trong quá trình hàn nối cáp, nguồn điện sẽ được ngắt hoàn toàn nên toàn bộ dung lượng đi trên tuyến cáp Liên Á sẽ bị mất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình truy cập internet quốc tế. Để khắc phục sự cố tạm thời, Viettel sẽ bổ sung 160Gbps dung lượng cho các tuyến dự phòng (qua Trung Quốc, AAG Việt Nam – Hồng Kong). Do đó các giao dịch, trao đổi thông tin, kết nối Internet trong nước và quốc tế, của các khách hàng của Viettel không bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng trong thời gian này.

Theo: techz.vn