Ẩm thực Bảo vệ người tiêu dùng Tư vấn người tiêu dùng Văn hóa

Cách nhận biết rau bí sạch

Cách nhận biết rau bí sạch

Cũng giống như nhiều loài rau khác, rau bí rất tốt cho cơ thể. Bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt là chất xơ. Rau bí đang bắt đầu thời gian vào mùa ra nhiều. Tuy nhiên, nếu chúng ta không biết cách chọn lựa. Chắc chắn sẽ mua phải bó rau bí tắm thuốc hóa chất, thuốc tăng trưởng.

Cách nhận biết rau bí sạch

Chắc hẳn, mỗi bữa ăn của chúng ta đều phải có một đĩa rau xanh. Một bữa ăn có nhiều chất đạm, chất xơ, vitamin..sẽ rất tốt cho sức khỏe. Còn gì bằng khi có một đĩa rau bí xào, luộc ăn kèm với nước mắm cay.

Có thể thấy rằng, rau bí là món ăn thiết yếu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, cũng chính sự tin dùng của người tiêu dùng. Đã vô tình tạo điều kiện cho người bán bất chấp sức khỏe người mua. Tạo ra những bó rau bí “ngậm” thuốc hóa chất, kích thích, tăng trưởng nhanh. Mục đích cũng chỉ để tăng thêm lợi nhuận.

Thử nghĩ, nếu lượng thuốc này ngấm vào cơ thể ngày một nhiều thì sẽ như thế nào. Chắc chắn, sẽ gây ra rất nhiều căn bệnh, nguy hại sức khỏe con người.

Sau đây, là những mẹo giúp mọi người có thể chọn được bó rau bí sạch, không độc hại:

1 – Quan sát hình dáng ngọn rau bí:

Thực tế, có thể phân biệt được đâu là rau bí sạch bằng mắt thường.

Cách nhận biết rau bí sạch

Chính vì muốn rau tăng trưởng nhanh và tươi xanh, non. Người trồng phải phun thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất trừ sâu. Bởi vậy, ngọn rau bí sẽ dài bất thường và rất non xanh. Nhiều nơi, ngọn bí có thể dài tới gần một mét, đặc biệt là non từ gốc đến ngọn. Lí do là người trồng “tắm thuốc” quá nhiều.

Hơn nữa, loại rau tắm hóa chất, những đốt rau rất dài. Ngọn rau vì quá non nên rất dễ bị dập nát, hầu như không có lông tơ. Ngọn bí sẽ có màu xanh nhạt, lá màu đen sẫm, không có màu của lá tự nhiên.

Và ngược lại, đối với rau bí sạch tự nhiên. Thân rau sẽ có rất nhiều lông tơ, rắn chắc và chỉ non ở ngọn, hơi già ở đầu gốc. Chỉ có 3 – 4 lá trên ngọn có màu lá non thôi. Cho dù, ngọn rau có dài thì phần gốc chắc chắn sẽ già và có nhiều xơ.

Chúng ta, có thể dễ dàng nhận thấy ngay. Đâu là rau bí sạch và rau bí tắm hóa chất. Bởi rau bí sạch tự nhiên sẽ không có những dấu hiệu bất thường như vậy.

2 – Khi tiến hành tước nhánh rau bí:

Do được phun nhiều thuốc kích thích tăng trưởng. Nên thân của nhánh rau bí sẽ non và rất mỏng. Bởi vậy, khi chúng ta sơ chế, tước bỏ vỏ sẽ rất khó, thậm chí là không thể tước được.

Cách nhận biết rau bí sạch

Ngược lại, nếu là rau bí sạch sẽ rất dễ tước bỏ phần vỏ nhánh. Bởi thân, đốt cúng như gân nhánh dày và có nhiều xơ.

3 – Khi làm sạch rau:

Ngoài việc, quan sát bên ngoài nhánh rau, mọi người có thể để ý nhánh rau bí khi rửa chúng.

Cách nhận biết rau bí sạch

Nếu là nhánh rau bí có hóa chất. Chắc chắn, nhánh rau sẽ rất dễ bị dập nát. Lá non rất dễ bị bầm, và gãy nát. Trong khi nhánh rau sạch, không bị dập nát. Chỉ khi vò thật mạnh mới có thể gãy nát được.

4 – Quá trình chế biến:

Rau bí hóa chất khi xào nấu sẽ phát hiện được ngay các biểu hiện lạ. Rau sẽ rất dễ bị mềm nhũn. Nhiều chất nhớt, sẽ nát và không còn hình dạng là nhánh rau bình thường. Nếu như chúng ta để chúng qua thời gian ngắn, nước xào sẽ có màu xanh đen rất đáng sợ.

Cách nhận biết rau bí sạch

Rau bí sạch chắc chắn khi xào sẽ có mùi thơm đặc trưng. Rau rất khó bị nát cho dù có khuấy đảo nhiều. Nhánh rau sẽ rất lâu mềm.

Lưu ý dành cho người tiêu dùng:

Mọi người đừng nên sử dụng rau trái vụ. Bởi lẽ trong thời gian này, người trồng sẽ phun nhiều thuốc kích thích nhằm tăng số lượng rau.

Đừng thấy rau non xanh, quá mướt mà mua nhầm nhé.

Khi mua rau, nếu rau có mùi kì lạ thì tuyệt đối không nên mua.

Trong quá trình rửa rau, nếu nước có ván đục, bong bóng lạ thường trên mặt. Chắc chắn rau này đã được ngâm thuốc bảo quản, thuốc tẩy hoặc hóa chất bảo quản.

Cuối cùng, khi mọi người mua bất cứ loại rau gì. Điều nên làm sau khi sơ chế đó là ngâm với giấm hoặc nước muối. Hãy cắt bỏ phần gốc, cắt nhỏ phần thân và ngâm với giấm hoặc muối. Trong khoảng thời gian vừa đủ. Để có thể loại bỏ bớt được những hóa chất trong rau, nếu có.

Minh Tín

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *