Ẩm thực Văn hóa

Cách nấu lẩu cua đồng cực kì thơm ngon cho những ngày lạnh

Cách nấu lẩu cua đồng cực kì thơm ngon cho những ngày lạnh

Vào những ngày mưa dầm nếu được thưởng thức hương vị thơm ngon của một nồi lẩu cua đồng thì còn gì lý tưởng bằng. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu cua đồng. Để đạt được hương vị thơm ngon và hấp dẫn nhất.

Nguyên liệu để nấu lẩu cua đồng

Cách nấu lẩu cua đồng cực kì thơm ngon cho những ngày lạnh

  • Cua đồng: 500g.
  • Nước dùng xương.
  • Giấm bỗng: 1 bát nhỏ (hoặc sấu, khế chua).
  • Cà chua: 4- 5 quả.
  • Hành hoa, hành củ, rau nhúng lẩu (rau muống, rau mồng tơi).
  • Bún.
  • Đậu phụ: 2 bìa.
  • Giò sống: 150g.
  • Thịt bò: 300g.
  • Vách ngăn: 300g.
  • Tôm: 300g.
  • Trứng gà: 1 quả.
  • Chanh, ớt tươi.
  • Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính (bột nêm và mì chính là tùy theo sở thích).
Cách nấu lẩu cua đồng
  • Khi mua cua đồng, nên chọn những con còn sống, ấn vào mai cua thấy rắn chắc là được.

Cách nấu lẩu cua đồng cực kì thơm ngon cho những ngày lạnh

  • Rửa sạch cua rồi bóc tách phần thịt cua để riêng, dùng tăm nhọn khều gạch cua. Cho thịt cua đồng vào máy xay thêm chút xíu muối rồi xay nhuyễn, lọc thấy thịt cua.

Cách nấu lẩu cua đồng cực kì thơm ngon cho những ngày lạnh

Cách nấu lẩu cua đồng cực kì thơm ngon cho những ngày lạnh

  • Đặt nồi nước cua lên bếp, đập thêm 1 quả trứng gà rồi khuấy đều, nêm 1 thìa bột canh. Cách làm này sẽ giúp gạch cua đóng tảng ngon hơn. Khi nồi nước cua sôi, hạ bớt lửa rồi vớt phần gạch cua ra khỏi bát để riêng.

Cách nấu lẩu cua đồng cực kì thơm ngon cho những ngày lạnh

  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Phi thơm hành băm với dầu ăn cho ½ lượng cà chua vào xào sơ. Thêm 1 chút bột nghệ để nồi nước dùng thêm màu đẹp mắt. Khi nồi nước dùng sôi viên từng viên giò sống. Rồi thả vào nồi nước dùng cùng ít đậu phụ đã rán vàng. Hạ nhỏ lửa để nồi nước riêu cua sôi nhẹ.

Cách nấu lẩu cua đồng cực kì thơm ngon cho những ngày lạnh

  • Rau muống, rau mồng tơi rửa sạch để ráo. Nấm cắt bỏ chân rửa sạch, xếp cà chua, nấm lên đĩa. Rau các loại để ra rổ nhỏ. Bánh đa đỏ ngâm mềm vớt ra để ráo.

Cách nấu lẩu cua đồng cực kì thơm ngon cho những ngày lạnh

  • Thịt bò, vách ngăn thái mỏng, tôm rửa sạch để ráo.

Cách nấu lẩu cua đồng cực kì thơm ngon cho những ngày lạnh

Cách nấu lẩu cua đồng cực kì thơm ngon cho những ngày lạnh

Cách nấu lẩu cua đồng cực kì thơm ngon cho những ngày lạnh

  • Giờ thì cho nồi nước riêu cua ra nồi lẩu, bên cạnh bày rau và các đồ nhúng kèm. Khi ăn nếu nước riêu cua cạn, cho thêm nước dùng xương vào nhé.

Cách nấu lẩu cua đồng cực kì thơm ngon cho những ngày lạnh

Cách nấu lẩu cua đồng cực kì thơm ngon cho những ngày lạnh

Thành phẩm

Cách nấu lẩu cua đồng cực kì thơm ngon cho những ngày lạnh

Để nồi lẩu cua có màu sắc đẹp hơn thì bạn có thể chuẩn bị thêm nửa bát con hành khô thái mỏng. Sau đó cho hành khô vào phi với dầu. Khi hành khô đã dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì bạn cho vào nồi lẩu. Sẽ khiến nồi nước lẩu nổi màu đẹp hơn và có vị thơm hơn.

Cách nấu lẩu cua đồng cực kì thơm ngon cho những ngày lạnh

Lưu ý, vì gạch cua sẽ vón cục khi nhiệt độ tăng nên bạn phải đun nhỏ lửa. Và chú ý theo dõi tránh để bị trào ra ngoài.

Chúc các bạn và gia đình ngon miệng với cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon nóng hổi này!

Minh Tín