Khoa học công nghệ

Cách khắc phục khi đổ nhầm nhiên liệu

b7

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp hài hước đó là người đi xe không biết xe mình đang chạy bằng nhiên liệu gì: diesel hay xăng. Do vậy, không ít người đã vô tình “đổ nhầm” nhiên liệu, tai hại này đã khiến cho động cơ bị hỏng nặng và buộc phải thay mới hoàn toàn.

Có một vài hãng xe đã cố tình ghi chú loại nhiên liệu của xe ngay trên nắp bình nhiên liệu để giúp cho người điều khiển có thể nhận biết và tránh nhầm lẫn không đáng. Tuy nhiên, không phải hãng xe nào cũng trang bị cẩn thận như vậy.

b1

Một vài hãng xe đã ghi chú cụ thể ngay trên nắp nhiên liệu.

Có một cách phân biệt bằng cảm quan bình thường đó là:

  • Đối với động cơ chạy xăng do cơ chế hoạt động được xử lý gọn nhẹ nên ô tô chạy xăng thường có tiếng nổ “êm” hơn so với ô tô chạy dầu diesel.
  • Thông thường, dòng xe ô tô chạy bằng nhiên liệu diesel sẽ có tiếng nổ lớn hơn. Tuy nhiên, hiện nay ô tô chạy bằng nhiên liệu diesel hoạt động bằng cơ chế Common Rail (phun trực tiếp bằng áp cao), nên cho tiếng nổ gần như tương tự xe chạy xăng.

b2

Đổ nhầm nhiên liệu gây ảnh hưởng lớn cho động cơ.

Việc đổ nhầm nhiên liệu này thường xảy ra khá phổ biến khi tài xế mượn ô tô từ người khác, không rõ xe chạy bằng nhiên liệu gì. Đôi lúc, cũng chính do từ “đổ xăng” của nhiều người đã khiến cho nhân viên đổ xăng hiểu sai nhiên liệu của ô tô đó.

Hậu quả cực kì xấu khi đổ nhầm 2 loại nhiên liệu này với nhau:

Đổ diesel cho động cơ xăng:

Trường hợp này thì mức nguy hại cho động cơ thấp hơn. Do cả 2 loại nhiên liệu xăng và dầu diesel đều có tính chất không hòa tan nên khi đổ chung vào sẽ được chia thành 2 phần trong bình chứa. Do dầu diesel nặng hơn nên lắng xuống dưới và đi vào buồng đốt trước.

b3

Đổ nhầm diesel cho động cơ xăng sẽ như thế nào?

Do nhiên liệu diesel có tỉ số nén rất cao, không thể cháy, khả năng bắt lửa thấp và không thể sinh công trong động cơ xăng nên khi người điều khiển đổ nhầm nhiên liệu này xe của họ sẽ lập tức “chết máy” ngay.

Nếu như tài xế vẫn cố kích nổ động cơ thì động cơ sẽ không nổ và xuất hiện nhiều khói đen ở ống xả do dầu diesel không thể cháy trong động cơ xăng.

Đổ xăng cho động cơ diesel:

Ở trường hợp này xe sẽ bị hư hỏng hoàn toàn động cơ nếu như người điều khiển không để ý đến những tiếng động lạ ở động cơ xe.

b4

Hư hỏng hoàn toàn nếu đổ xăng vào động cơ diesel.

Động cơ diesel chỉ hoạt động khi bộ chế hòa khí phun tới ở áp suất cao vào buồng đốt. Ở tỷ số nén cao đó, bộ chế hòa khí tự hình thành tâm lửa và sinh công. Ngược lại, với tỷ số nén thấp, khả năng bắt lửa cao, hỗn hợp hòa khí gồm xăng và không khí tự động kích nổ ngay trong buồng đốt diesel. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều tâm lửa hình thành, phản ứng cháy sẽ diễn ra và tạo ra nhiều màn lửa ngay trong buồng đốt.

Do có quá nhiều tâm lửa xảy ra trong buồng đốt sinh ra yếu tố cộng hưởng, tạo ra áp lực cao gây hỏng ngay đầu piston, có thể làm cong hoặc phá gãy thanh truyền động, trục khuỷa.

b5

Hư hỏng toàn bộ hệ thống truyền động nếu cố vận hành.

Nếu như người điều khiển không để ý những tiếng động là ở động cơ mà vẫn tiếp tục cho xe chạy thì toàn bộ hệ thống động cơ xe sẽ bị hư hỏng.

Cách khắc phục khi đổ nhầm nhiên liệu:

Cả hai trường hợp trên đều gây ra những tác hại khó tránh. Tuy nhiên, hậu quả nhiều hay ít là do sự hiểu biết của người điều khiển. Nếu tài xế vẫn cố ép xe vận hành thì khả năng hư hỏng là rất lớn.

Vì thế, khi đổ nhầm nhiên liệu hãy tránh khởi động xe và vận hành xe. Nhanh chóng hút hết nhiên liệu trong bình chứa, kiểm tra toàn bộ và súc rửa hết tất cả hệ thống như kim phun, buồng đốt, piston, thanh truyền.

b6

Tiến hành kiểm tra và xử lý ngay sau khi phát hiện.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để tránh gây nhầm lẫn là chú ý đổ đúng nhiên liệu cho xe của mình, tránh phó mặc cho nhân viên tự đổ hoặc nhờ người khác không biết đổ giúp.

Khi có người mượn xe nhớ nhắc kĩ họ loại nhiên liệu mà xe mình hoạt động để tránh trường hợp đổ nhầm.

Minh Tín

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *