Ẩm thực Bảo vệ người tiêu dùng Tư vấn người tiêu dùng Văn hóa

Cách giúp nhận biết chính xác thịt trâu, bò

nhung-thuc-pham-mang-lai-suc-khoe-tot-cho-cau-nho-cau-chang-ban-nen-biet-22

Một điều mà rất nhiều chị em nội trợ hiện nay lo lắng, đó là tình trạng thịt lợn “nhái” thịt bò, trâu. Có rất người bỏ vài trăm nghìn ra mua 1kg thịt bò về nhưng lại mua phải thịt trâu. Và chỉ khi ăn thì bạn mới phát hiện được đó là thịt “nhái”.

Dưới đây là những cách mà tôi chia sẻ, để giúp cho mọi người tự tin hơn khi chọn lựa cho gia đình mình những loại thực phẩm tươi ngon. Tránh bị người bán trà trộn thịt kém chất lượng với thịt đắt tiền.

Các bạn có thể phân biệt bằng màu sắc

Khi các bạn mua thịt, đặc biệt là thịt trâu và thịt bò thì hãy chú ý quan sát màu của thịt để tránh nhầm lẫn giữa hai loại thịt này.

Thịt trâu sẽ có màu đỏ sẫm và hơi đen, mỡ trâu có màu trắng. Cả thớ thịt trâu cũng to và thô hơn nhiều so với thịt bò, để ý kĩ sẽ rất dễ nhận biết.

Thịt trâu có màu đỏ sẫm và mỡ màu trắng
Thịt trâu có màu đỏ sẫm và mỡ màu trắng
Thịt bò có màu hồng nhạt, đỏ tươi, mỡ có màu vàng
Thịt bò có màu hồng nhạt, đỏ tươi, mỡ có màu vàng

Thịt bò có màu hồng, đỏ tươi, thớ thịt nhỏ và không thô như thịt trâu. Mỡ của thịt bò cũng có màu vàng chứ không phải màu trắng.

Nhận biết khi cắt thớ thịt

Khi chúng ta tiến hành cắt ngang thớ thịt của 2 loại thịt này, các bạn sẽ nhận thấy ngay điểm khác biệt giữa hai loại thịt.

Thớ thịt bò khi cắt ngang sẽ có bề mặt mịn hơn, mà hồng nhạt hoặc đỏ tươi.

3

4

Thớ thịt trâu thì có bề mặt kém mịn hơn thịt bò, do thịt trâu có sợi cơ to hơn. Thịt trâu thường có màu đỏ sẫm và thớ thịt hơi bị khô.

Quan sát “bắp thịt” khi mua

Đây cũng là cách phân biệt rất có hiệu quả, có rất nhiều chị em phụ nữ thử nghiệm và cho kết quả đúng khá cao.

avatar

Khi chúng ta quan sát bắp thịt. Nếu là bắp thịt bò, sẽ có những mảng mỡ màu vàng. Còn bắp thịt trâu sẽ thấy có ít mỡ và mỡ sẽ có màu trắng. Đó là lý do tại sao thịt trâu hơi bị khô khi cắt.

Để ý khi xào, nấu và khi ăn

Ngoài những cách trên, các bạn còn có thể nhận biết được đâu là thịt bò xịn và đâu là thịt trâu.

Bởi vì, khi xào hoặc luộc thịt bò sẽ có mùi rất thơm, đặc trưng của thịt bò. Ngược lại, với thịt trâu thì mùi thơm sẽ không có hoặc có nhưng không nhiều.

ot-chuong-xao-thit-bo

Mặt khác, khi chúng ta xào cả hai loại thịt này, sẽ rất dễ nhận biết. Thịt bò khi xào sẽ nở ra và mềm, miếng thịt rất thơm. Thịt trâu thì khi xào sẽ co lại, trở nên dai hơn do có độ săn chắc, khi ăn sẽ có vị ngọt hơn hẳn thịt bò.

Đó là những cách nhận biết mà tôi muốn giới thiệu cho mọi người để tránh trường hợp mua nhầm phải thịt kém chất lượng. Chúc mọi người có được những bữa ăn ngon cùng với gia đình nhé!

Minh Tín

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *