Môi trường khí hậu Thời sự Xã Hội

Cá lại chết “trắng lồng”, không rõ nguyên nhân

cachet_mpgl

Cá chết bất thường trên sông Bùng ở Nghệ An. Ảnh: Sưu tầm

Trong 2 ngày vừa qua, nhiều hộ dân nuôi cá lồng ở huyện Diễn Châu, Nghệ An lại mất ăn, mất ngủ vì hiện tượng cá chết liên tục mà vẫn không biết rõ nguyên nhân vì sao. Trên sông Bùng thuộc huyện Diễn Châu, Nghệ An cá liên tục chết trắng cả lồng, người dân chỉ biết nhìn cá chết trong vô vọng.

btb411364-1

2 ngày qua, trên địa bàn Nghệ An xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Ảnh: Sưu tầm

Thông tin từ Báo Lao Động cho biết, theo đó trong 2 ngày 17-18/9, cá lồng của các hộ dân ở các xã Diễn Hạnh, Diễn Nguyên, Diễn Quảng, Diễn Kỷ thuộc huyện Diễn Châu nằm trên con sông Bùng đã xảy ra tình trạng cá chết bất thường và liên tục.

Ông Chu Văn Thanh (63 tuổi) trú ở xóm 6, xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu (Nghệ An), cho biết: “Khoảng 10 sáng 17/9, tại 3 lồng cá (khoảng 1,5 tấn) của gia đình nuôi trên sông Bùng, xuất hiện cá chết nổi hàng loạt”.

1

Cá chết bất thường tại sông Bùng chủ yếu là cá nuôi lồng. Ảnh: Sưu tầm

Ông Thanh cho biết thêm, số lượng cá trên gồm cá trắm, mè…trị giá khoảng 500 triệu đồng, sắp đến thời gian thu hoạch nay cá chết khiến gia đình hoang mang, lo lắng.

Nhiều người dân cho biết, đây không phải là lần đầu có hiện tượng cá chết mà trước đó vào khoảng tháng 6, 7 cũng có cá chết nhưng ít hơn.

Trong ngày 17/9, hàng trăm hộ dân nuôi cá dọc sông Bùng cũng đã xảy ra hiện tượng cá chết đồng loạt. Đến ngày 18/9 hiện tượng cá chết vẫn diễn ra khiến nhiều người dân lo lắng.

btb411364-2

Hiện tượng cá chết vẫn tiếp tục chưa có dấu hiệu ngưng. Ảnh: Sưu tầm

Các hộ nuôi cá cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nước sông Bùng bị ô nhiễm vì mặt nước xuất hiện màu đỏ sẫm lại bốc mùi hôi thối.

Họ còn cho biết, có thể là do phía trên thượng nguồn có một nhà máy sắn nằm tại địa bàn xã Công Thành, huyện Yên Thành đã xả thải gây ô nhiễm nguồn nước.

ca3-1474195967510

Nguồn nước tại hiện trường xuất hiện nhiều dấu hiệu nghi vấn. Ảnh: Sưu tầm

Báo Tài Nguyên Môi Trường cho biết, chiều ngày 18/9, ông Nguyễn Văn Sơn – Trưởng phòng TN&MT huyện Diễn Châu, xác nhận thông tin trên: “Tại sông Bùng vào sáng hôm qua (17/9) người dân một số xã phản ánh có cá chết bất thường. Sau đó, chúng tôi đã cử cán bộ có mặt tại hiện trường để tìm hiểu thực tế và lấy mẫu nước gửi vào Trung tâm quan trắc môi trường của tỉnh để phân tích. Hiện vẫn chưa có kết quả. Đến chiều nay (18/9) hiện tượng cá chết vẫn còn nhưng có đỡ hơn”.

Ông Bạch Hưng Cử – Phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Nghệ An, cho biết: “Sau khi nhận được thông tin có cá chết bất thường tại sông Bùng, đoạn chảy qua huyện Diễn Châu thì Chi cục có cử đoàn ra lấy mẫu phân tích, đồng thời đi dọc sông hướng ngược lên huyện Yên Thành xem có khả nghi nguồn nào gây ô nhiễm hay không. Ban đầu chúng tôi đang khả nghi do người dân gặt lúa bằng máy, số rả chưa được thu hoạch nên khi mưa xuống nước ngâm lâu do lụt, sau đó nước chảy ra sông Bùng khiến hàm lượng DO giảm xuống chỉ còn hơn 1, trong khi để cá sống được trong nước thì hàm lượng này phải là trên 2. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không loại trừ nguyên nhân cá chết khả năng do dịch bệnh”.

images1316903_2016_09_18_ca_chet

Lượng cá chết đa phần là cá được nuôi trong lồng. Ảnh: Sưu tầm

Điều đáng nói ở đây là, số cá chết đa phần là cá được nuôi trong lồng, còn cá tự nhiên thì lượng cá chết rất thấp, vẫn không thể loại trừ khả năng cá chết là do dịch bệnh lây lan. Hiện nguyên nhân vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Minh Tín (Tổng Hợp)