Thế giới

Bí ẩn Triều Tiên hộ chiếu yếu thế nhất thế giới

ho-chieu3

Nếu bạn không may sinh ra tại đất nước mang danh “vương quốc ẩn dật” Triều Tiên thì có lẽ suốt đời bạn cũng không thể ra nước ngoài được, vì chế độ gắt gao của nhà nước này. Chỉ có những quan chức cấp cao mới có thể ra nước ngoài nhưng khi về nước hộ chiếu phải được trả về cho nhà nước, nhiều câu hỏi được đặt ra hộ chiếu của Triều Tiên có gì đặc biệt?.

Theo Dantri, dẫn lời Business Insider, chỉ có một số ít người Triều Tiên được cấp hộ chiếu nếu họ có lý do chính đáng như thăm người thân ở Trung Quốc hay đi ra nước ngoài công tác hoặc du học. Theo đó, phải là những người may mắn hoặc có đủ tài chính mới được cấp hộ chiếu phổ thông. Điều đặc biệt là, hộ chiếu ở Triều Tiên chỉ được cấp tạm thời và người sở hữu phải nộp lại giấy tờ này sau khi về nước.

Triều Tiên cũng cấp hộ chiếu công vụ và ngoại giao cho các chính trị gia cấp cao và các quan chức kinh tế, tuy nhiên hộ chiếu này chỉ có giá trị trong vòng 5 năm và cũng phải nộp lại sau mỗi chuyến đi ra nước ngoài. Chính vì vậy, hộ chiếu Triều Tiên luôn được xem là một trong những tài liệu bí ẩn nhất thế giới.

Trang đầu tiên trong hộ chiếu Triều Tiên (Ảnh: Business Insider)
Trang đầu tiên trong hộ chiếu Triều Tiên (Ảnh: Business Insider)

Cụ thể, trang đầu tiên của cuốn hộ chiếu có in hình biểu tượng quốc gia ở một bên và bên kia là dòng chữ khẳng định quyền lợi của người sở hữu hộ chiếu. “Người cầm hộ chiếu này được nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiêu bảo hộ. Những cá nhân liên quan được yêu cầu cho phép người mang hộ chiếu này tự do đi lại mà không bị cản trở, cung cấp sự hỗ trợ và bảo vệ nếu cần thiết”.

Người sở hữu hộ chiếu ở Triều Tiên phải nộp lại hộ chiếu sau khi về nước (Ảnh: Business Insider)
Người sở hữu hộ chiếu ở Triều Tiên phải nộp lại hộ chiếu sau khi về nước (Ảnh: Business Insider)

Theo Passport Index cho biết, người mang hộ chiếu Triều Tiên chỉ được miễn thị thực ở 41 quốc gia, do vậy đây là một trong những hộ chiếu yếu thế nhất trên thế giới. Chi phí để làm một cuốn hộ chiếu ở Triều Tiên lên tới 3.000 USD và thời gian cấp hộ chiếu thường mất hơn 6 tháng.

Tất nhiên chính phủ Triều Tiên cũng phải tuân theo các quy chuẩn quốc tế khi ban hành hộ chiếu, do vậy hộ chiếu nước này cũng không khác mấy so với hộ chiếu của các nơi khác, bao gồm 36 trang.

Triều Tiên hiện kiểm soát chặt chẽ số lượng công dân sang Trung Quốc thăm người thân, do đó, từ hồi tháng 3, nước này đã không cấp thị thực cho người dân tới Trung Quốc.

Theo Business Insider, điều này rất có thể là một nỗ lực để ngăn chặn các thông lệ thương mại trái phép giữa hai quốc gia. Nhiều người Bắc Triều Tiên không có thân nhân trong các quan chức hối lộ Trung Quốc cho các tài liệu và mang lại hàng hóa Trung Quốc về nước của họ để bán kiếm lời.

Hộ chiếu Triều Tiên gồm 36 trang (Ảnh: Business Insider)
Hộ chiếu Triều Tiên gồm 36 trang (Ảnh: Business Insider)

Hộ chiếu cho các chuyến đi chuyên nghiệp vẫn đang được phát hành.

Đức Phương (Tổng hợp)

Add Comment

Click here to post a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *