Nghệ thuật Thế giới Văn hóa

Thông điệp bảo vệ rừng qua những tác phẩm graffiti

Thông điệp bảo vệ rừng
Thông điệp bảo vệ rừng

Graffiti đã tồn tại từ thời cổ đại, ở Hy Lạp cổ đạiĐế chế La Mã. Trong thời hiện đại thì sơn, đặc biệt là sơn phun và bút đánh dấu đã trở thành vật liệu được sử dụng phổ biến nhất cho những tác phẩm graffiti. Ngày nay hẳn nhiều người không còn quá xa lạ với loại hình nghệ thuật đường phố graffiti nữa. Những tác phẩm graffiti mang tính chất chuyên nghiệp hơn.

Không ai có thể phủ nhận vẻ đẹp hút hồn của những bức họa được phóng tác đầy ngẫu hứng trên các bức tường, nhà ga, khu đất trống. Không chỉ góp phần làm đẹp, tạo nên sức sống cho những con phố. Nó còn truyền tải thông điệp của các nghệ sĩ, của chính người dân trong thành phố đến với tất cả mọi người.  Một tác phẩm nghệ thuật mang thông điệp bảo vệ rừng

Thông điệp bảo vệ rừng
Thông điệp bảo vệ rừng

Tác phẩm nghệ thuật mang thông điệp bảo vệ rừng của nghệ sĩ người Pháp.

Thế nhưng mới đây, nghệ sĩ người Pháp Philippe Echaroux đã tạo ra một phiên bản nghệ thuật đường phố với phong cách hoàn toàn mới bằng những tác phẩm graffiti từ cây cối kết hợp hiệu ứng ánh sáng trong khu rừng nhiệt đới Amazon, Brazil.

Thông điệp bảo vệ rừng
Thông điệp bảo vệ rừng

Đây đều là khuôn mặt của các thành viên bộ tộc Surui.

Quá trình để tạo ra một tác phẩm như vậy tốn rất nhiều công sức và thời gian. Đầu tiên, đoàn của Philippe sẽ chụp ảnh khuôn mặt của các cư dân thuộc bộ tộc Surui. Sau đó, họ phải nghiên cứu, khảo sát để cắt tỉa cành cây cho chính xác. Nếu không gặp bất lợi gì về thời tiết như mưa gió thì những tác phẩm graffiti được lên sóng.

Mục đích của nhóm Philippe không phải chỉ đơn thuần là làm ra những những tác phẩm graffiti độc đáo. Philippe đã nghe được lời kêu gọi của thủ lĩnh người da đỏ Almir Surui Narayamoga rằng môi trường sống của họ đang bị đe dọa.

Đức Phương.