Bảo vệ người tiêu dùng Khoa học công nghệ Tư vấn người tiêu dùng

12 cảnh báo lái xe trong mùa mưa

asa

Việc điều khiển xe trong mùa mưa bão luôn tồn tại những nguy hiểm rình rập, nhất là phải chạy xe vào ban đêm trong điều kiện thời tiết xấu. Mọi người hãy theo dõi các nguyên tắc sau đây, phần nào sẽ giúp bạn có được an toàn hơn trong thời tiết diễn biến xấu này.

Điều 1: Luôn giữ hai tay trên vô-lăng trong suốt thời gian di chuyển. Không nên sử dụng các thiết bị gây mất chú ý như: điện thoại, máy radio,…

a1

Trong khi quan sát phía trước, bạn cũng phải chú ý quan sát cả gương chiếu hậu để có được cái nhìn rộng hơn về những gì đang diễn ra xung quanh. Bất kỳ những chướng ngại vật nào có thể gây nguy hiểm cho chính bạn.

Điều 2: Bật đèn pha sáng của xe lên. Nhiều đoạn đường, bắt buộc bạn phải bật đèn pha để quan sát được kĩ hơn, do vậy sẽ ngăn ngừa được nguy cơ gây tai nạn cho bạn.

a2

Điều 3: Luôn giữ đúng khoảng cách an toàn với xe phía trước, vì bạn không thể quan sát hết tình huống ở xe phía trước. Đặc biệt, trong thời tiết xấu bạn cần phải tuyệt đối chú ý với các xe đi phía trước.

Điều 4: Không nên chạy xe quá tốc độ quy định, bạn có thể điều khiển xe ở mức cho phép hoặc thấp hơn để dễ dàng quan sát và xử lý tình huống.

a3

Điều 5: Hãy nắm chắc rằng lốp xe của bạn có phù hợp với cung đường bạn đang đi hay không, vì nếu không phù hợp sẽ dễ xảy ra tình huống xe trơn trượt bánh, không làm chủ được tốc độ.

Điều 6: Thường xuyên kiểm tra lớp gai của bánh xe có bị mòn hay chưa, vì khả năng bám đường của xe sẽ bị giảm nếu như lớp gai này bị quá mòn.

a4

Điều 7: Không nên đi vào những con đường ngập quá sâu. Nước quá sâu sẽ làm hư hỏng động cơ và nguy hiểm hơn là xe của bạn sẽ bị nổi lềnh bềnh và trôi khỏi đường đi.

Điều 8: Thường xuyên bật chế độ sưởi cho xe nếu kính chắn gió bị mờ do hơi nước. Khi không khí ở ngoài cao thấp hơn trong xe, kính chắn gió sẽ bị mờ do hơi nước, điều này làm giảm đi tầm quan sát của chúng ta.

a5

Điều 9: Luôn kiểm tra phanh xe của bạn, vì phanh xe sẽ không hoạt động tốt 100% khi gặp trời mưa. Đặc biệt, khi cho xe chạy qua nước, không nên chạy xe nhanh ngay mà chỉ nên chạy từ từ vì lúc này phanh xe đã bị thấm nước và gây mất lực phanh.

Điều 10: Luôn chú ý trên mặt đường có những chỗ nước bị hút lên hay bắn vào thì nên tránh xa càng tốt. Những chỗ như vậy thường là ổ gà hay cống thoát nước,…

Điều 11: Hãy sử dụng vải thấm nước để lau sạch nước mưa đọng trên kính chiếu hậu, kính hai bên và kính chắn gió trước khi di chuyển.

a6

Điều 12: Luôn luôn chuẩn bị trước khi di chuyển trong mưa, chú ý quan sát mọi tình huống xảy ra. Các xe máy màu tối, thậm chí có thể bị nhòa trong đêm do mưa. Nên nếu có thể hãy chọn xe màu sáng khi đi trong mưa vào ban đêm sẽ giúp bạn an toàn hơn.

Minh Tín